Bản đồ trang web là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Sơ đồ trang web là gì?

Sơ đồ trang web là gì?

Sitemap là một file văn bản bao gồm danh sách tất cả các trang trên một trang web, được sử dụng để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc trang web đó. Sitemap giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang web một cách hiệu quả hơn.

Có hai loại Sitemap chính: XML và HTML.

Sitemap XML dành riêng cho các bot của công cụ tìm kiếm, chứa thông tin chi tiết về từng URL, bao gồm thời gian cập nhật gần đây nhất, tần suất cập nhật và mức độ ưu tiên của URL trên trang web. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc và nội dung của trang web, do đó cải thiện khả năng lập chỉ mục và xếp hạng trang web.

Sitemap HTML được tạo ra cho người dùng, giúp họ dễ dàng tìm thấy các trang khác nhau trên trang web. Sitemap HTML thường được đặt ở cuối trang hoặc trên một trang riêng biệt để người dùng có thể dễ dàng truy cập.

Khái niệm Sitemap rất quan trọng trong việc hướng dẫn các công cụ tìm kiếm về cấu trúc trang web. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng khám phá và lập chỉ mục tất cả các trang quan trọng, kể cả những trang khó truy cập thông qua các liên kết thông thường.

Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng Sitemap

Giúp Googlebot thu thập dữ liệu hiệu quả nhất: Sử dụng Google Sitemap, bạn sẽ cung cấp cho Googlebot danh sách đầy đủ các URL của trang web. Điều này giúp Googlebot thu thập dữ liệu nhanh hơn và tối ưu hơn.

Cải thiện thứ hạng SEO: Cung cấp Google Sitemap giúp Google hiểu rõ hơn về cấu trúc và nội dung của trang web bạn. Từ đó, Google sẽ xếp hạng SEO trang web cao hơn.

Giảm thiểu nguy cơ bỏ sót trang: Sitemap giúp đảm bảo rằng các trang quan trọng trên trang web của bạn đều được Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Nhờ vậy mà không còn lo bị bỏ sót trang quan trọng.

Cung cấp thông tin bổ sung cho Google: Khi sử dụng Google Sitemap, bạn còn cung cấp cho Google nhiều thông tin khác về các trang của mình như ngày cập nhật, tần suất thay đổi nội dung, mức độ ưu tiên của trang…

Ngoài ra, Sitemap còn hỗ trợ các công cụ tìm kiếm xác định các trang quan trọng trên bản đồ trang web của bạn. Nhờ đó, kết quả tìm kiếm sẽ thông minh hơn, chính xác hơn.

Tại sao Sitemap lại quan trọng như vậy?

Tại sao Sitemap lại quan trọng như vậy?

Các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing sử dụng Sitemap để tìm các trang khác nhau trên trang web của bạn. Sitemap đóng một vai trò rất quan trọng, như Google đã lưu ý:

Nếu trang web của bạn được liên kết đúng cách, trình thu thập thông tin web của chúng tôi thường có thể khám phá hầu hết các trang trên trang web của bạn

Nói cách khác, bạn không cần Sitemap. Nhưng nếu bạn có Sitemap, chắc chắn nó sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực SEO của bạn.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt mà Sitemap thực sự hữu ích. Ví dụ, Google thường tìm thấy các trang con thông qua các liên kết. Nếu trang web của bạn mới và không có nhiều liên kết ngược bên ngoài (backlink), thì Sitemap sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc giúp Google lập chỉ mục và đưa trang web của bạn vào kết quả tìm kiếm.

Một ví dụ khác: Người dùng đang tìm kiếm thông tin liên quan đến hình ảnh, video (tối ưu SEO YouTube) nhưng công cụ của Google không tìm thấy trang của bạn vì nội dung không rõ ràng? Hoặc bạn có thể đang điều hành một trang web thương mại điện tử với 5 triệu trang con được lưu trữ trên trang web. Trừ khi bạn có liên kết nội bộ trên trang hoàn hảo và có rất nhiều liên kết bên ngoài, nếu không, Google sẽ gặp khó khăn trong việc tìm thấy tất cả các trang đó. Đó là lúc bạn cần Sitemap.

Vì vậy, Sitemap không gây hại gì mà còn giúp quá trình SEO của bạn hiệu quả hơn. Vậy thì tại sao bạn không sử dụng Sitemap?

Hướng dẫn tạo và khai báo Sitemap hiệu quả cho website

Bạn đang sử dụng WordPress hay không sử dụng WordPress? Để tránh lãng phí thời gian, hãy chọn phần hướng dẫn phù hợp nhất dưới đây:

Hướng dẫn Sitemap cho website WordPress và không phải WordPress
Loại website Hướng dẫn Sitemap
WordPress Sitemap cho website WordPress
Không phải WordPress Tạo SiteMap Online tại XML-Sitemaps.com
Tất cả các loại website Cách xem Sitemap của website sau khi tạo

Hướng dẫn chi tiết cách tạo Sitemap cho website WordPress

Hướng dẫn chi tiết cách tạo Sitemap cho website WordPress

Trường hợp 1: Sử dụng Yoast SEO

Nếu bạn đã cài đặt Yoast SEO, hãy thực hiện theo các bước sau để tạo sơ đồ trang web với Yoast:

1. Đăng nhập vào trang quản trị WordPress và mở sitemap XML.
2. Trong menu bên trái, cuộn đến Yoast SEO và nhấp vào Giao diện tìm kiếm.
3. Tùy chỉnh nội dung sẽ được lập chỉ mục trong sơ đồ trang web.
4. Mở XML Sitemap Index và xem lại các trang trong mỗi sơ đồ trang web. Loại trừ bất kỳ trang nào không có giá trị đối với khách truy cập.
5. Để loại trừ các URL khỏi sơ đồ trang web, hãy chỉnh sửa trang hoặc bài viết, cuộn xuống phần Yoast SEO và đặt Cho phép công cụ tìm kiếm hiển thị Trang này trong kết quả tìm kiếm? thành Không.

Trường hợp 2: Sử dụng Google XML Sitemaps

Nếu bạn không sử dụng Yoast SEO, hãy sử dụng Google XML Sitemaps:

1. Cài đặt và kích hoạt plugin Google XML Sitemaps.
2. Vào Cài đặt → XML-Sitemap để cấu hình plugin.
3. Tùy chỉnh tần suất và mức độ ưu tiên của nội dung trong sơ đồ trang web.
4. Thêm bất kỳ trang nào muốn bao gồm trong sơ đồ trang web.

Sau khi hoàn tất, plugin sẽ tự động tạo sơ đồ trang web cho bạn.

Tạo Sitemap XML trực tuyến miễn phí, chính xác và nhanh chóng với XML-Sitemaps.com

Tạo Sitemap XML trực tuyến miễn phí, chính xác và nhanh chóng với XML-Sitemaps.com

Trong trường hợp bạn không sử dụng WordPress, đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể tạo Sitemap trực tuyến thông qua công cụ XML-Sitemaps.com. Công cụ này sẽ tạo tệp XML mà bạn có thể áp dụng vào Sitemap của mình.

Xem ngay:  7 lỗi kỹ thuật SEO nghiêm trọng nhất thường mắc phải

Tạo Sitemap bằng công cụ XML-Sitemaps.com

Bạn chỉ cần thực hiện theo 5 bước đơn giản sau:

Bước 1: Bấm vào liên kết: https://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền các thông số cần thiết.

 • Starting URL: Nhập địa chỉ trang web của bạn.
 • Change Frequency: Nên chọn daily (bạn có thể chọn thông số phù hợp).
 • Last Modification: Nên chọn Use Server’s Response.
 • Priority: Nên để tự động (Automatically Calculated Priority).

Sau khi hoàn thành tất cả thông tin, bạn bấm vào lệnh Start và đợi. Khi chạy xong, bạn sẽ nhận được một danh sách các tệp Sitemap (các nội dung cần lưu ý: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt).

Bước 3: Tải tệp XML xuống.

Sử dụng Notepad++ để mở tệp sitemap.xml và đặt thông số Priority cho các url theo ý muốn.

Lưu ý: Thông số Priority xác định tầm quan trọng của các url đối với trang web, nếu url nào quan trọng nên cho nó điểm cao hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.10.

Bước 4: Tải tệp XML lên trang web.

Bước 5: Truy cập Công cụ SEO Google Search Console để cập nhật Sitemap.

Cách kiểm tra Sitemap của trang web sau khi tạo

Cách kiểm tra Sitemap của trang web sau khi tạo

Sau khi đã tạo thành công Sitemap, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lại bằng cách thủ công.
Xem Sitemap sau khi tạo (Sitemap thường nằm trong site.com/Sitemap.xml, nhưng đôi khi có sự thay đổi tùy vào CMS và loại chương trình bạn dùng để tạo Sitemap).
Sitemap sẽ hiển thị toàn bộ URL của các trang trên website của bạn.

Các loại Sitemap phổ biến nhất

Chúng tôi thường dùng 2 cách để phân biệt các loại Sitemap:

Phân biệt các loại Sitemap
Loại Ưu điểm Nhược điểm
Sitemap HTML – Miêu tả cấu trúc trang web
– Người dùng dễ dàng điều hướng
– Không cập nhật tự động
– Chỉ dành cho trang web nhỏ
Sitemap XML – Được công cụ tìm kiếm đọc dễ dàng
– Tự động cập nhật khi nội dung mới được thêm vào
– Không dành cho người dùng
– Có thể khó tạo cho trang web lớn

Cấu Trúc Chung Của Các Dạng Văn Bản

Cấu Trúc Chung Của Các Dạng Văn Bản

Theo cấu trúc, có 2 loại Sitemap chính được sử dụng phổ biến: XML Sitemap và HTML Sitemap.

XML Sitemap được tạo ra nhằm giúp các bot của công cụ tìm kiếm crawl trang web dễ dàng và nhanh chóng. Ví dụ: XML Sitemap của chúng tôi tại [Địa chỉ XML Sitemap].

Ngược lại, HTML Sitemap được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào các tài nguyên trên trang web nhờ giao diện thân thiện và thuận tiện. Thêm vào đó, bạn có thể cải thiện thứ hạng của trang web bằng cách tối ưu trải nghiệm người dùng (User Experience) trên trang HTML Sitemap. Ví dụ: HTML Sitemap của trang web Apple [Địa chỉ HTML Sitemap].

Vậy nên dùng XML Sitemap hay HTML Sitemap? Đây là một câu hỏi gây tranh cãi, nhưng câu trả lời chính xác là sử dụng cả hai loại. Lý do là vì SEO cần sự hài hòa giữa hai bên: người dùng và bot công cụ tìm kiếm. Do đó, sử dụng cả hai loại Sitemap sẽ là lựa chọn tốt nhất để tối ưu hóa hiệu quả.

Phân loại theo định dạng

Theo định dạng, Sitemap được chia thành 4 loại chính:

Loại Sitemap Chức năng Thời điểm sử dụng
Image Sitemap Cung cấp thông tin về hình ảnh trên website, giúp Google tối ưu hóa kết quả tìm kiếm hình ảnh. Khi website có nhiều hình ảnh.
Video Sitemap Chứa thông tin về video trên website, giúp Google thu thập dữ liệu hiệu quả hơn. Khi website có nhiều video.
News Sitemap Kiểm soát nội dung gửi đến Google News, giúp Google News tìm thấy nội dung mới nhanh hơn. Khi website có nội dung thường xuyên cập nhật, liên quan đến tin tức.
Mobile Sitemap Cung cấp thông tin về các trang hiển thị trên thiết bị di động, không ảnh hưởng đến điểm Mobile-Friendly. Khi website có phiên bản dành riêng cho thiết bị di động.

Trang nào cần tệp Sitemap XML?

Theo tài liệu của Google>, sơ đồ trang web XML đặc biệt có lợi cho các trang web sau:

 • Lớn hoặc rất lớn
 • Có lưu trữ lớn
 • Chỉ có một số liên kết bên ngoài
 • Sử dụng nội dung đa phương tiện phong phú (hình ảnh, video, v.v.)

Trên thực tế, những loại trang web này chắc chắn sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sơ đồ trang web XML. Nhưng điều đó không có nghĩa là các trang web khác sẽ không được hưởng lợi gì khi triển khai loại sơ đồ này.

Mọi trang web đều cần Google có thể dễ dàng lập chỉ mục trang kết quả tìm kiếm của mình. Google có thể sử dụng sơ đồ trang web để tìm các trang quan trọng và biết thời điểm chúng được cập nhật lần cuối.

Vậy, những trang nào nên sử dụng sơ đồ trang web XML?

Bạn sử dụng phương pháp nào để quyết định những trang nào sẽ đưa vào sơ đồ trang web XML?

Hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về mức độ liên quan của URL cụ thể:

 1. Khi khách truy cập đến URL này, liệu URL này có mang lại kết quả bạn mong muốn hay không?
 2. Bạn có muốn khách truy cập vào URL này hay không?

Nếu không, bạn chắc chắn không muốn URL đó trong sơ đồ trang web XML của mình. Một mẹo nhỏ ở đây, nếu bạn không muốn URL hiển thị trong kết quả tìm kiếm, hãy thêm thẻ ‘noindex, theo dõi’. Điều này sẽ ngăn Google lập chỉ mục URL đó.

13 mẹo tối ưu Sitemap website hiệu quả, thúc đẩy SEO nhanh chóng

13 mẹo tối ưu Sitemap website hiệu quả, thúc đẩy SEO nhanh chóng

Tạo Sitemap là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa bất kỳ trang web nào. Như đã đề cập ở phần trước, Sitemap đặc biệt quan trọng đối với các trang web có nội dung lưu trữ không liên kết với nhau, thiếu liên kết ngoài và bao gồm nhiều trang con (hàng trăm thậm chí hàng nghìn trang).

Sitemap không chỉ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin chi tiết về cách trang web của bạn được bố trí mà còn có thể bao gồm thông tin hữu ích như:

 • Tần suất cập nhật của các trang
 • Thời gian trang được thay đổi
 • Độ quan trọng của từng trang và mối liên hệ giữa các trang
Xem ngay:  Tối ưu hóa kỹ thuật SEO: Chiến lược toàn diện để xếp hạng cao hơn

Tối ưu hóa Sitemap của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn hiệu quả hơn và cải thiện thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm. Sau đây là 13 mẹo để tối ưu hóa Sitemap của bạn nhằm thúc đẩy SEO:

Mẹo tối ưu Sitemap
Mẹo Hành động
Công cụ hỗ trợ Sử dụng các công cụ như Google XML Sitemaps hoặc Yoast SEO để tạo Sitemap nhanh chóng.
Thủ công Tạo Sitemap thủ công bằng cách làm theo cấu trúc mã Sitemap XML.
Định dạng XML Tạo Sitemap XML hoàn chỉnh để triển khai thuộc tính hreflang.
Sử dụng tệp văn bản Tạo Sitemap bằng tệp văn bản và phân tách mỗi URL thành một dòng.
Kiểm tra lỗi Sử dụng Trình kiểm tra Sitemap của Google để xác định và sửa các lỗi trong Sitemap.
Nén tệp Nén Sitemap của bạn bằng GZIP để giảm kích thước và tải nhanh hơn.
Gửi Sitemap Gửi Sitemap của bạn đến Google Search Console để thông báo cho Google về các thay đổi trên trang web.
Cập nhật thường xuyên Cập nhật Sitemap của bạn mỗi khi có thêm hoặc xóa trang mới.
Liên kết đến Sitemap Đặt liên kết đến Sitemap của bạn trong tệp robots.txt để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy Sitemap.
Tối ưu hóa di động Đảm bảo Sitemap của bạn thân thiện với thiết bị di động.
Giới hạn kích thước Đảm bảo Sitemap của bạn không vượt quá 50.000 URL hoặc 10MB.
Được lập chỉ mục Kiểm tra xem Sitemap của bạn đã được Google lập chỉ mục chưa bằng cách sử dụng Lệnh tìm kiếm trang web của Google.
Theo dõi hiệu suất Theo dõi hiệu suất của Sitemap của bạn bằng Google Analytics.

2. Đăng ký Sitemap của bạn với Google

Cũng giống như Submit URL, Sitemap có thể được khai báo đến Google thông qua Google Search Console. Từ giao diện chính, bạn chọn Crawl > Sitemaps > Add Test Sitemap.

Hãy nhớ kiểm tra Sitemap của bạn và xem kết quả trước khi bạn nhấp vào nút Submit Sitemap nhé. Mục đích của việc này nhằm kiểm tra các lỗi có thể có. Chúng sẽ ảnh hưởng đến việc Google lập chỉ mục những trang đích.

Thông thường, tất cả người dùng đều muốn những trang được gửi đi đều được lập chỉ mục. Tuy nhiên không phải tất cả đều sẽ được Google thông qua.

Lợi ích gửi Sơ đồ trang web Mô tả
Giúp Google hiểu cách trình bày trang web của bạn Google sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc trang web của bạn, giúp lập chỉ mục hiệu quả hơn.
Phát hiện các lỗi có thể sửa Bạn có thể xác định và sửa các lỗi kỹ thuật ảnh hưởng đến quá trình lập chỉ mục, đảm bảo các trang của bạn được tìm thấy dễ dàng hơn.

3. Ưu tiên các trang quan trọng trong Sơ đồ trang web

Chất lượng website là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng kết quả tìm kiếm của Google. Do đó, nếu Sitemap của bạn có quá nhiều trang chất lượng không ổn định, nó sẽ ảnh hưởng kém đến toàn bộ website.

Khi đó, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá website của bạn có chất lượng kém. Vì vậy, hãy cố gắng hướng bot đến những trang quan trọng nhất của website. Những trang này nên có những đặc điểm như sau:

 • Tối ưu hóa tốt
 • Chứa hình ảnh hoặc video
 • Có nội dung chuyên sâu
 • Có sự tham gia của người dùng thông qua: nhận xét hoặc đánh giá (reviews)

4. Nguyên nhân khiến website không được lập chỉ mục

Như đã trình bày trong phần trước, Google không lập chỉ mục tất cả các trang bạn đặt trong tệp Sitemap. Trước kia, Google Search Console thậm chí không thông báo cho bạn về các trang có vấn đề khi lập chỉ mục.

Ví dụ: Nếu bạn gửi 20.000 trang và chỉ có 15.000 trang trong số đó được lập chỉ mục, bạn sẽ không biết 5.000 “trang có vấn đề” là trang nào và vấn đề là gì.

Vào thời điểm đó, các SEOer phải chia nhỏ các trang này thành nhiều tệp Sitemap khác nhau để thử nghiệm. Sau đó, họ loại bỏ các URL không được lập chỉ mục để trang web của họ được Google đánh giá cao.

Tuy nhiên, đó chỉ là quá khứ; hiện tại, Google Search Console đã cập nhật Index Coverage. Những URL bị lỗi sẽ được Google liệt kê.

5. Đưa phiên bản canonical của URL vào Sitemap

Nếu trang web của bạn có nhiều trang giống nhau, chẳng hạn như các trang sản phẩm có màu sắc khác nhau, bạn có thể sử dụng thẻ link rel=canonical để cho Google biết trang nào là trang chính.

Khi đặt phiên bản canonical trong Tệp Sitemap, bạn sẽ giúp các bot tìm thấy trang chính dễ dàng hơn. Nhờ đó, Google có thể thu thập và lập chỉ mục nhanh hơn.

Như đã đề cập ở phần trên, nếu bạn muốn loại một trang ra khỏi danh sách lập chỉ mục, bạn có thể sử dụng thẻ noindex,follow. Thẻ này còn được gọi là meta robots.

Việc đặt thẻ này sẽ giúp URL không rơi vào danh sách lập chỉ mục nhưng vẫn giữ nguyên giá trị liên kết. Điều này đặc biệt hữu ích cho các trang tiện ích của trang web, những trang tuy quan trọng nhưng không nên hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Bạn chỉ nên sử dụng robots.txt khi muốn chặn hoàn toàn một số trang không quan trọng để giảm thiểu sự lãng phí khi bạn hết ngân sách.

Trong trường hợp khác, khi bạn nhận thấy rằng Google đang thu thập lại dữ liệu và lập chỉ mục các trang tương đối không quan trọng (ví dụ: các trang sản phẩm riêng lẻ) bằng chi phí của các trang chính, bạn có thể xem xét việc sử dụng robots.txt.

7. Không nên đưa URL ‘noindex’ vào Sitemap

Khi bạn muốn ngăn chặn các bot thu thập và lập chỉ mục một URL nhất định, hãy xóa URL đó khỏi Sitemap. Việc đưa cả các trang không quan trọng vào cùng một vị trí với các trang quan trọng sẽ dẫn đến sự không nhất quán.

Xem ngay:  Cách khắc phục lỗi 404 Không tìm thấy trên trang Web

Chỉ bao gồm các URL mà bạn muốn lập chỉ mục vào Sitemap.

Tối ưu hóa XML Sitemap cho các website lớn với tính năng lập bản đồ động

Với các trang web lớn, việc kiểm soát từng URL trong Sitemap là điều dường như không thể. Thay vào đó, hãy thiết lập các quy tắc để xác định khi nào một trang sẽ được thêm vào XML Sitemap hoặc chuyển từ ‘noindex’ sang index, follow.

Để tạo XML Sitemap động một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể tìm kiếm các công cụ phù hợp.

RSS/Atom feeds là một dạng XML, đóng vai trò như một kênh thông báo tóm tắt nội dung. RSS sẽ thông báo cho các công cụ tìm kiếm mỗi khi trang web của bạn cập nhật hoặc có thêm nội dung mới. Nhờ đó, Google hay Bing sẽ luôn nắm bắt được những thông tin mới nhất từ trang web của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đồng thời cả Sitemap và RSS / Atom Feeds để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về những trang nào nên được lập chỉ mục và cập nhật.

Bằng cách chỉ đưa nội dung cập nhật mới nhất vào RSS / Atom Feeds, bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm và khách truy cập dễ dàng tìm thấy nội dung mới của mình hơn rất nhiều.

10. Chỉ cập nhật thời gian sửa đổi khi có thay đổi quan trọng

Đừng cố gắng đánh lừa bot lập chỉ mục bằng cách cập nhật thời gian sửa đổi của trang mà không thực sự tạo ra bất kỳ thay đổi có ý nghĩa nào.

Google có thể xóa hoàn toàn ngày xuất bản của bạn nếu phát hiện rằng các trang trên trang web của bạn liên tục được cập nhật mà không thực sự thêm bất kỳ giá trị mới nào.

Vì vậy, chỉ cập nhật thời gian sửa đổi khi bạn thực sự thực hiện các thay đổi đối với những trang này.

11. Đừng ngần ngại ưu tiên cài đặt tối ưu

11. Đừng ngần ngại ưu tiên cài đặt tối ưu

Một số Sitemap có thể chứa cột Priority (mức độ ưu tiên). Chức năng của cột này là chỉ ra cho các bot trang nào quan trọng nhất. Tuy nhiên, hiệu quả của tính năng này vẫn chưa được xác thực.

Trên thực tế, một số người dùng đã chia sẻ trên Twitter rằng Googlebot đã bỏ qua các ưu tiên này khi thu thập thông tin.

Cài đặt mức độ ưu tiên thu thập thông tin.

12. Giảm dung lượng tập tin xuống mức nhỏ nhất có thể

Kích thước Sitemap càng nhỏ, áp lực lên máy chủ càng ít hơn. Do đó, hãy giữ cho Sitemap gọn gàng nhất có thể để ưu tiên các trang đích chính.

Mặc dù Google và Bing đã tăng kích thước Sitemap tối đa từ 10MB lên 50MB vào năm 2016, chúng tôi vẫn khuyến nghị bạn tối ưu hóa kích thước Sitemap để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho trang web của mình.

Tối ưu hóa Sitemap khi website có hơn 50.000 URL

Mỗi bản đồ Sitemap chỉ có thể chứa tối đa 50.000 URL.

Con số này là quá đủ cho hầu hết các trang web hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều hơn 50.000 URL, bạn vẫn có thể thêm nhiều Sitemap khác để lưu trữ chúng.

Phân tích chuyên sâu của GTV về Sơ đồ trang web

Phân tích chuyên sâu của GTV về Sơ đồ trang web

Sự cố trang web của khách hàng tôi gặp phải do xung đột giữa Plugin Yoast SEO và các Plugin tạo sitemap khác không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Lỗi sitemap thường không biểu hiện rõ ràng ngay mà diễn ra chậm và âm ỉ. Tôi xác định thời gian xung đột xảy ra vào tháng 1, nhưng phải đến tháng 4, trang web mới bắt đầu giảm dần thứ hạng và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Lúc đó, tôi cho rằng Google đang cập nhật thuật toán nên không chú ý kiểm tra sitemap.

Mãi đến đầu tháng 7, tôi mới tiến hành kiểm toán tổng thể trang web (cứ 3 tháng chúng tôi lại kiểm toán tổng thể dự án một lần) và phát hiện ra lỗi sitemap này. Ngay lập tức, tôi đã thông báo cho đội ngũ lập trình sửa các lỗi xung đột và gửi lại sitemap. Sau đó, tình hình thay đổi khi lưu lượng truy cập và thứ hạng dần phục hồi.

Lỗi sitemap là một trong nhiều lỗi kỹ thuật SEO, do đó ảnh hưởng của nó không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận tạo và gửi sitemap, đây có thể là sự cố cản trở sự tăng trưởng vượt bậc của trang web.

Dưới đây là hình ảnh cho thấy sự tăng trưởng của trang web về lưu lượng truy cập và thứ hạng:
Ảnh chụp màn hình tăng trưởng sau khi gửi sitemap, đo lường trên Google Analytics
Ảnh chụp màn hình tăng trưởng sau khi gửi sitemap, đo lường trên Google Search Console
Như bạn thấy, lỗi sitemap đã khiến thứ hạng trang web giảm mạnh vào đầu tháng 5, thời điểm Google cập nhật thuật toán. Hiện tại, trang web đã ổn định và đang tăng trưởng trở lại.

Kết luận

sitemap là công cụ vô cùng hữu ích trong quá trình SEO. Được thiết kế để hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, sitemap đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng các bot thu thập thông tin và giúp Google dễ dàng truy cập vào toàn bộ nội dung trang web của bạn. Với sự hỗ trợ của sitemap, các bot có thể nhanh chóng xác định, thu thập và lập chỉ mục các trang web của bạn, giúp chúng dễ dàng xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm (SERP) hơn.

Ngoài ra, sitemap còn là một công cụ đắc lực để tăng cường khả năng hiển thị của trang web, giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Hãy tận dụng tối đa lợi ích của sitemap để dẫn đường cho các bot thu thập thông tin, mở cánh cửa cho trang web của bạn tiếp cận với lượng truy cập mới và nâng cao vị trí của bạn trên hành trình tìm kiếm của người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *