Cách kiểm tra website có bị Google phạt?

Hình phạt của Google – Các bạn đã hiểu rõ chưa?

Trước tiên, bạn phải hiểu Google penalty (hình phạt của Google) là gì. Hình phạt của Google có thể khiến toàn bộ hoặc một phần website:

Hiện tượng website bị Google phạt
Hiện tượng Nguyên nhân Giải pháp
Bay ra khỏi bảng tìm kiếm của Google Do spam, thao túng Google Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn
Rớt hạng đột ngột trên SERPs Tối ưu hóa quá liều từ khóa Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

Nói chung có rất nhiều lý do dẫn tới website bị Google phạt.

Google phạt bạn vì những lý do gì?

Vậy tại sao Google lại trừng phạt những trang web nổi tiếng?

Thực tế, có rất nhiều lý do khiến Google trừng phạt các trang web nổi tiếng. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến chúng tôi chú ý đến bạn:

Lý do Google trừng phạt các trang web nổi tiếng
Lý do Mô tả
Nội dung trùng lặp Có quá nhiều nội dung giống hoặc sao chép từ các trang web khác
Liên kết spam Xây dựng các liên kết không tự nhiên hoặc có chất lượng thấp với mục đích thao túng thứ hạng của trang web
Kỹ thuật mũ đen Sử dụng các kỹ thuật SEO không tuân theo nguyên tắc của Google, chẳng hạn như nhồi nhét từ khóa hoặc ẩn văn bản
Trải nghiệm người dùng kém Trang web tải chậm, không thân thiện với thiết bị di động hoặc có nội dung chất lượng thấp
Vi phạm bản quyền Sử dụng nội dung có bản quyền mà không có sự cho phép của chủ sở hữu
Vấn đề bảo mật Trang web bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc có lỗ hổng bảo mật có thể gây hại cho người dùng

Kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mũ đen

Kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mũ đen

Đó là các phương thức che đậy nội dung cũng như điều hướng dẫn buộc người dùng truy cập vào một trang mà bạn mong muốn. Che đậy ở đây là bạn không hiển thị đầy đủ nội dung đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng.

Do vậy, việc này hoàn toàn khác so với trường hợp nội dung kém chất lượng (thin content). Đối với nội dung kém chất lượng, bạn không cung cấp đủ thông tin cho người dùng chứ không phải cố ý che đậy người dùng.

Google dễ dàng xác định được điều này thông qua các công cụ của mình. Và đó cũng là lý do thuật toán Google Panda ra đời. Đừng chọc giận Google Panda Các Google bot sẽ truy cập vào toàn bộ các trang web và xác định trang nào có nội dung kém chất lượng. Bạn biết kết quả rồi đấy! Trang web của bạn sẽ phải chịu hình phạt từ Google Panda.

Che đậy nội dung không giống với nội dung kém chất lượng. Nhiều URL đến các trang web chính của bạn cũng có thể bị phạt nặng vì bản cập nhật thuật toán Google Penguin. Dựa trên thuật toán này, Google dễ dàng phát hiện các mẫu liên kết không tự nhiên.

Spam

Spam là một trong những vấn đề nhức nhối nhất trên internet hiện nay. Nó không chỉ làm phiền người dùng mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các doanh nghiệp.

Spam là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến các trang web bị phạt sau những bản cập nhật của thuật toán Penguin và Payday Loan. Vì vậy, Google đã tung ra công cụ kiểm tra trang web phổ biến khác là Exact Match Domain nhằm mục đích giảm số lượng tên miền spam có tên trùng với từ khóa chính.

Tiêu đề SEO được viết lại: Bật mí bí quyết tạo nội dung mới không trùng lặp

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, tình trạng đạo văn nội dung cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Google phạt trang web của bạn.

Hầu hết các trang web vô tình sử dụng nội dung gian lận vì tin tưởng người viết nội dung. Trong khi đó, số khác tự tạo nội dung bằng phần mềm.

Để tránh những rắc rối này, bạn cần kiểm tra toàn bộ nội dung bằng một số công cụ kiểm tra đạo văn. Bởi vì Google chỉ cho phép trang web của bạn có tối đa 10% nội dung giống với toàn bộ trang web.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, bạn vẫn có thể bị phạt.

Tối ưu tốc độ tải trang web để xếp hạng tìm kiếm cao hơn

Tốc độ tải trang chậm

Mặc dù không trực tiếp ảnh hưởng đến án phạt từ Google, nhưng tốc độ tải trang chậm trong thời gian dài có thể làm giảm thứ hạng website của bạn và khiến bạn phải chịu hình phạt thuật toán.

Sử dụng Google PageSpeed Insights

Để kiểm tra tốc độ tải trang nhanh chóng, bạn hãy sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights. Công cụ này sẽ đánh giá tốc độ tải trang của bạn trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động, đồng thời cung cấp cho bạn các đề xuất để cải thiện tốc độ tải trang nếu cần thiết.

Bảng so sánh tốc độ tải trang của các loại website
Loại website Điểm Speed Insights
Website tin tức 60-90
Website thương mại điện tử 50-80
Website giáo dục 40-70

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn trên Google

Cấu trúc website không đúng đắn

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà các chủ sở hữu trang web mắc phải là không có cấu trúc trang web hợp lý. Điều này có thể dẫn đến việc các công cụ tìm kiếm như Google khó thu thập thông tin và lập chỉ mục cho trang web của bạn. Kết quả là, thứ hạng của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) sẽ bị giảm.

Để tránh vấn đề này, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn có cấu trúc rõ ràng và dễ hiểu. Điều này có nghĩa là sử dụng các tiêu đề và liên kết nội bộ hợp lý để hướng dẫn người dùng và công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn nhanh và dễ điều hướng. Điều này sẽ giúp cả người dùng và công cụ tìm kiếm có trải nghiệm tích cực trên trang web của bạn.

Hacker tấn công website

Một mối đe dọa khác đối với sự bảo mật của trang web là các cuộc tấn công của tin tặc. Tin tặc có thể khai thác lỗ hổng trong bảo mật của trang web để truy cập trái phép vào dữ liệu của bạn hoặc thậm chí chiếm đoạt trang web của bạn. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm mất dữ liệu, mất doanh thu và tổn hại đến danh tiếng.

Để bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công của tin tặc, hãy thực hiện các bước sau:

 • Giữ phần mềm của bạn được cập nhật.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh.
 • Sao lưu dữ liệu thường xuyên.
 • Cài đặt phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại.
 • Cẩn thận khi nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm email.

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa này, bạn có thể góp phần đảm bảo rằng trang web của bạn được an toàn khỏi các cuộc tấn công của tin tặc.

Xem ngay:  Tối ưu hóa kỹ thuật SEO: Chiến lược toàn diện để xếp hạng cao hơn

Các lý do phổ biến dẫn đến các hình phạt của Google

Google có một số nguyên tắc và điều khoản mà các chủ sở hữu trang web phải tuân thủ. Nếu trang web của bạn vi phạm bất kỳ nguyên tắc và điều khoản nào trong số này, Google có thể áp dụng các hình phạt, chẳng hạn như hạ thứ hạng trang web của bạn trong SERP hoặc thậm chí xóa trang web của bạn khỏi chỉ mục của Google.

Lý do phổ biến dẫn đến các hình phạt của Google
Lý do Ví dụ
Nội dung mỏng Trang web có nhiều trang có nội dung giống nhau hoặc không đủ thông tin
Liên kết không tự nhiên Trang web có nhiều liên kết đến các trang web chất lượng thấp hoặc không liên quan
Từ khóa nhồi nhét Trang web sử dụng các từ khóa quá nhiều lần trong nội dung
Trải nghiệm người dùng kém Trang web tải chậm, khó điều hướng hoặc không tương thích với thiết bị di động
Nội dung bị sao chép Trang web sao chép nội dung từ các trang web khác mà không ghi công

Để tránh các hình phạt của Google, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn đáp ứng các nguyên tắc và điều khoản của Google. Điều này có nghĩa là cung cấp nội dung chất lượng cao, liên kết đến các trang web chất lượng cao và tránh sử dụng các kỹ thuật mũ đen.

Bằng cách tuân thủ các mẹo này, bạn có thể giúp cải thiện cấu trúc trang web, bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công của tin tặc và tránh các hình phạt của Google.

Trang web của bạn sẽ bị phạt trong bao lâu?

Trang web của bạn sẽ bị phạt trong bao lâu?

Chiều dài của hình phạt website có thể lên đến một năm

Hình phạt thủ công sẽ có hiệu lực đến khi bạn gửi và vượt qua yêu cầu xem xét lại hoặc đến khi thời hạn hiệu lực của chúng kết thúc. Một số hình phạt có thể được giữ trong vòng 6 tháng.

Trong một số trường hợp, website có thể bị phạt trong vòng 2 năm trước khi thời hạn hiệu lực kết thúc. Chúng tôi xin giải thích thêm về điều này.

Khi một hình phạt thủ công kết thúc, điều này không có nghĩa là website đã an toàn và sẽ phục hồi thứ hạng cũng như lưu lượng truy cập.

Điều đó chỉ có nghĩa là hình phạt không còn hiển thị trên Google Search Console nữa. Tuy nhiên, nếu bạn không thực hiện bất kỳ hành động nào để cải thiện vấn đề, thì đừng mong rằng thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập của bạn sẽ được cải thiện.

Khi thuật toán xếp hạng thay đổi, điều bạn nên làm là tính toán một cách chính xác, nhanh chóng và chờ đợi bản cập nhật thuật toán tiếp theo.

Trong một số trường hợp, website có thể phục hồi nhanh hơn so với tốc độ cập nhật thuật toán của Google.

Nhưng trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ phải chờ đến bản cập nhật thuật toán Panda và Penguin tiếp theo để xem những thay đổi của mình có mang lại kết quả tích cực hơn hay không.

5 Biểu hiện cho thấy trang web của bạn đang gặp vấn đề

1. Xây dựng liên kết không tự nhiên đến trang web

Nếu không may website của bạn bị phạt thủ công do xây dựng liên kết theo cách không tự nhiên, chẳng hạn như mua liên kết, trao đổi liên kết, đăng bài viết có chèn liên kết để quảng bá chéo, bình luận spam có chèn liên kết hoặc gửi website đến hàng loạt thư mục spam, bạn có thể thực hiện các bước sau để phục hồi hình phạt.

Đầu tiên, bạn cần xác định các liên kết không tự nhiên đã gây ra hình phạt. Bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console để tìm danh sách các liên kết mà Google đã phát hiện. Sau khi đã xác định được các liên kết này, bạn cần thực hiện các bước sau:

Các bước phục hồi hình phạt liên kết không tự nhiên
Bước Hướng dẫn
Xóa hoặc để nofollow các liên kết có hại Liên hệ với các quản trị viên website để yêu cầu họ xóa các liên kết đến website của bạn hoặc thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết đó.
Ghi lại nỗ lực của bạn Tạo một danh sách các liên kết đã được xóa hoặc để nofollow và lưu trữ các email trao đổi với các quản trị viên website.
Sử dụng công cụ từ chối liên kết Sử dụng công cụ từ chối liên kết của Google Search Console để yêu cầu Google không tính đến các liên kết không tự nhiên đó.
Gửi yêu cầu xem xét lại Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại hình phạt đến Google.

Nếu yêu cầu xem xét lại của bạn bị từ chối, bạn có thể lặp lại quy trình này sau một thời gian. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện tất cả các bước một cách chính xác và cung cấp cho Google bằng chứng về nỗ lực của bạn để xóa hoặc để nofollow các liên kết không tự nhiên.

2. Backlink không tự nhiên trỏ từ website của bạn đến website khác

Nếu trang web của bạn có liên kết trả tiền hoặc nhiều liên kết trỏ đến các trang web khác, thì chúng tôi đề xuất bạn xóa các liên kết đó (hoặc thêm thuộc tính nofollow) và gửi yêu cầu xem xét lại.

3. Nội dung mỏng

Nếu trang web của bạn có nhiều trang chứa nội dung ít hoặc không có nội dung thì chúng tôi khuyên bạn nên xóa hoặc gộp các trang đó lại với nhau.

Việc đánh dấu các trang có nội dung ít ỏi là No index sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc thêm nội dung độc đáo để cải thiện chất lượng các trang này.

4. Nội dung trùng lặp

Google không thích nội dung không phải là duy nhất. Vì vậy, nếu liên tục sao chép nội dung từ các trang web khác, hãy dừng việc này lại và làm theo các bước tương tự như với ‘nội dung mỏng’ ở trên.

5. Tối ưu hóa trang web của bạn để xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm

Một trang web không thân thiện với Search Engine Optimization (SEO) chắc chắn không phải là một yếu tố dẫn đến hình phạt từ Google. Tuy nhiên, trong trường hợp website của bạn không may gặp phải hình phạt này, việc tối ưu hóa SEO sẽ hỗ trợ kiểm tra và đánh giá mức độ tối ưu của website một cách hiệu quả nhất.

Kiểm tra chất lượng website toàn diện với 9 phương pháp tối ưu

Nếu trang web của bạn bị Google phạt, điều đó không chỉ đơn giản là ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Quan trọng hơn cả là tìm hiểu cách kiểm tra xem trang web của bạn có bị Google phạt hay không.

Dưới đây là 9 cách kiểm tra trang web chuyên nghiệp dựa trên các yếu tố sau:

Cách kiểm tra trang web bị phạt bởi Google
Các yếu tố Cách kiểm tra Các công cụ có thể sử dụng
Tốc độ tải trang Sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google để kiểm tra thời gian tải của trang web bạn. PageSpeed Insights, GTmetrix
Động cơ tìm kiếm Tìm kiếm trang web của bạn trong Google. Nếu trang web của bạn không xuất hiện trong trang kết quả, hoặc bạn thấy cảnh báo từ Google, thì trang web của bạn có thể đã bị phạt. Google Search Console
Tối ưu hóa trên trang Kiểm tra nội dung trên trang của bạn xem có bị trùng lặp, thiếu hoặc chất lượng kém hay không. Screaming Frog, Siteliner
Liên kết ngược Kiểm tra các liên kết ngược đến trang web của bạn để xem có bất kỳ liên kết nào từ các trang web đáng ngờ hay không. Ahrefs, Moz
Lỗi thu thập dữ liệu Kiểm tra Google Search Console để xem có bất kỳ lỗi nào trong việc thu thập dữ liệu trang web của bạn hay không. Google Search Console
Hành động thủ công Đăng nhập vào Google Search Console để xem liệu trang web của bạn có bị Google áp dụng bất kỳ hành động thủ công nào hay không. Google Search Console
Cập nhật thuật toán Theo dõi các cập nhật thuật toán của Google và xem liệu trang web của bạn có bị ảnh hưởng bởi chúng hay không. Blog Google Search Central, Diễn đàn trợ giúp Google Tìm kiếm
Kiểm tra thủ công Thuê một chuyên gia SEO để kiểm tra trang web của bạn và tìm ra bất kỳ vấn đề nào có thể dẫn đến hình phạt của Google. Dịch vụ SEO chuyên nghiệp
Liên hệ với Google Liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ của Google để xin trợ giúp và xác nhận xem trang web của bạn có bị phạt hay không. Hỗ trợ của Google
Xem ngay:  Google index: Chiến lược tối ưu hóa cải thiện thứ hạng trang web

#1. Tối ưu lưu lượng truy cập

#1. Tối ưu lưu lượng truy cập

Trường hợp lưu lượng truy cập website đột ngột giảm thì điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem có bản cập nhật nào được đưa ra tại thời điểm đó không.

Đây cũng có thể là dấu hiệu dễ thấy dự đoán rằng website của bạn có thể đã bị Google để mắt tới.

[Google Penalty traffic]

## Kiểm tra Tên Miền Tối Ưu Với Google

Gõ tên miền của bạn trên Google để kiểm tra xem tên miền đó có nằm trong 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên hay không. (Ngoại trừ phần TLD – tên miền cấp cao nhất)

Nếu có, mọi thứ đều ổn.

Nếu không, có đến 90% khả năng trang web của bạn đã bị Google phạt.

Ví dụ, khi gõ chúng tôi trên Google. Nếu trang web của chúng tôi không xuất hiện trong 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên, có đến 90% khả năng trang web đã bị phạt.

Ngoài ra, nếu bạn nhập tên miền và từ khóa chính vào công cụ tìm kiếm. Và một số trang không hiển thị, thì bạn có thể đã dính phải án phạt một phần của Google.

Chẳng hạn, khi nhập dịch vụ seo chúng tôi, dịch vụ seo top google hoặc dịch vụ seo Hà Nội, nếu trang web của bạn không xuất hiện trong 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên, thì án phạt một phần đang chờ bạn.

## Kiểm tra chất lượng lưu trữ web của bạn

Kiểm tra hosting hết hạn

Bạn nên kiểm tra thời hạn hosting của mình trước khi quá muộn. Chỉ cần đăng nhập vào trang quản lý hosting, chọn Services => My services. Tại đây, bạn sẽ thấy thông tin ngày hết hạn hoặc gia hạn.

Ngoài ra, nhà cung cấp thường sẽ gửi email nhắc nhở gia hạn trước 15-30 ngày. Do đó, hãy thường xuyên theo dõi hộp thư đến của bạn.

Kiểm tra dung lượng hosting

Hosting đầy dung lượng có thể khiến website chậm hoặc thậm chí ngừng hoạt động. Mỗi gói hosting sẽ có dung lượng ổ cứng khác nhau. Bạn có thể kiểm tra dung lượng này bằng cách đăng nhập vào trang quản lý hosting và xem mục Resource Usage ở góc phải.

## Kiểm tra lỗi nội dung trùng lặp

Hãy kiểm tra xem nội dung của bạn có bị Google bỏ qua do trùng lặp nội dung hay không? Hầu hết các trang web sao chép nội dung một cách vô tình vì họ tin tưởng người viết. Trong khi những trang web khác tự tạo nội dung với sự trợ giúp của một số phần mềm.

Cách kiểm tra đơn giản nhất là thêm &filter=o vào cuối URL của bài viết. Và quan sát, nếu vẫn xuất hiện bài viết của mình thì…

Xin chúc mừng! Trang web của bạn đang được xếp hạng tốt!

## #5 – Kiểm tra tệp robots.txt

Hãy kiểm tra lại file robots.txt của bạn xem có lỗi nào không hoặc có chặn Google index các URL của bạn không. Nếu bạn đang chặn Google index một trang, hãy xóa lệnh chặn đó đi. Sau đó, kiểm tra thẻ meta robots xem bạn có đang đặt NOINDEX hoặc NOFOLLOW không?

## Kiểm tra danh sách đen

## Kiểm tra danh sách đen

Google đôi khi có thể nhầm lẫn và đưa website của bạn vào danh sách đen (website không an toàn). Vì vậy, bạn nên kiểm tra lại vấn đề này.

Thực ra, cách kiểm tra trang web có nằm trong danh sách đen của Gogle hay không rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng cú pháp này để kiểm tra

https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= tenmien

Lưu ý: Thay thế tenmien bằng tên miền của bạn.

Ví dụ: Bạn muốn kiểm tra xem website hunghappy.net của mình có bị đưa vào danh sách đen của Google không? Bạn chỉ cần tìm kiếm:

https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site=hunghappy.net

Google sẽ trả về kết quả cho bạn ngay lập tức.

Kiểm tra toàn diện các liên kết website: Thiết lập chiến lược backlink vững chắc

Khi xây dựng website, nếu một trang bị phạt, các trang khác cũng có nguy cơ bị phạt tương tự. Vì vậy, hãy kiểm tra xem website của bạn có bất kỳ liên kết nào từ bên ngoài trỏ về hoặc liên kết nào từ website của bạn trỏ đến bị Google phạt hay không.

Nếu không cẩn thận, điều này cũng có thể kéo theo việc website của bạn bị phạt. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ Ahrefs để kiểm tra chính xác xem website của bạn có dính trường hợp tương tự không nhé!

## Tối ưu hóa thái quá

Bạn kiểm tra xem mình có đang cố gắng thao túng Google bằng cách nhồi nhét từ khóa, anchor text giống nhau… Khi bạn cố tình làm như vậy, chẳng khác nào bạn đang kêu gọi Google phạt mình.

Điều bạn cần làm là viết anchor text dài và chứa từ khóa chính (nội dung mà bạn muốn liên kết). Để tránh những lỗi này, bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn SEO – Lộ trình học SEO Web chi tiết cho người mới bắt đầu!

Công cụ kiểm tra website toàn diện giúp nâng cao hiệu suất tối ưu SEO

Công cụ kiểm tra chất lượng website – Search Google

Công cụ kiểm tra chất lượng website - Search Google

Để xác thực tình trạng của trang web, bạn cần truy cập google.com và nhập site:tên miền của bạn. Chẳng hạn, nếu muốn kiểm tra website của tôi có tên miền chungtoi.com, tôi sẽ nhập site:chungtoi.com vào Google. Bước tiếp theo là kiểm tra số lượng kết quả URL chỉ mục của trang web của bạn. Nếu không thấy bất kỳ URL nào, trang web của bạn có thể đã bị Google phạt.

2/ Kiểm tra trang web của bạn với Google Analytics

2/ Kiểm tra trang web của bạn với Google Analytics

Đăng nhập vào công cụ kiểm tra Google Analytics và xem lại organic traffic (lượng truy cập tự nhiên – không trả phí để có) của website giúp bạn kiểm tra lượng truy cập website.

Xem ngay:  7 lỗi kỹ thuật SEO nghiêm trọng nhất thường mắc phải

Đây là cách tốt nhất để xem website có bị phạt bởi hình phạt tự động hay không. Nếu bạn thấy traffic giảm trong những ngày Google update thuật toán, thì rất có thể bạn đã bị ảnh hưởng.
Và đó có thể là lý do khiến traffic của bạn giảm.

Chọn website của bạn từ giao diện Dashboard của Google Analytics.

Vào Acquisition > All Traffic > Source/Medium.

Google/Organic (như hình bên dưới)

Từ báo cáo này, bạn sẽ biết được số lượng người truy cập từ Google. Kế đến, hãy chọn giai đoạn báo cáo ở đầu trang, phía bên phải. Sau đó hãy điều chỉnh khung thời gian bạn muốn.

Bạn có thể điều chỉnh khung thời gian từ 7/2018 – 8/2018 (thời gian Google có đợt update thuật toán Google Panda lớn).

Những gì bạn cần làm bây giờ là so sánh các ngày mà bạn thấy traffic sụt giảm (hoặc tăng) nhiều so với những ngày có đợt update thuật toán.

Xem thêm các thuật toán khác của Google để tránh án phạt hiệu quả: Google Hummingbird, Google Medic, Google Sandbox.

Nếu bạn thấy traffic giảm đột ngột trong chính xác hoặc gần với ngày mà Google update, thì hãy check thông tin xem Google cập nhật gì và cần làm những gì để bạn có thể khôi phục được website của mình.

Gợi ý: Bạn có thể tạo các chú thích trong báo cáo của Google Analytics để đánh dấu những ngày có sự thay đổi traffic đáng kể.

## Kiểm tra tính hợp lệ của W3C

Công cụ W3C Validator do World Wide Web Consortium (W3C) cung cấp hoàn toàn miễn phí, giúp kiểm tra lỗi HTML và CSS trong quá trình viết code.

Việc kiểm tra mã code vô cùng quan trọng, không chỉ nâng cao chất lượng website mà còn giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc.

Tuy nhiên, công cụ này không đảm bảo kiểm tra 100% chính xác hoặc tuân thủ 100% các tiêu chuẩn. Do đó, bạn có thể xem công cụ này như một nguồn thông tin tham khảo hỗ trợ.

Tiến hành kiểm tra hiệu suất trang web với Webpagetest

Công cụ này giúp bạn kiểm tra tốc độ tải trang của mình từ nhiều địa điểm trên khắp thế giới. Bạn có thể sử dụng các tính năng cơ bản hoặc nâng cao như quay video, chặn nội dung…

Công cụ này sẽ cung cấp một báo cáo đầy đủ nhất về các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang cũng như đề xuất những phương án cải tiến. Nếu bạn chưa từng sử dụng Google Webmaster Tool (Google Search Console) để kiểm tra trang web của mình, thì hãy làm ngay.

Hãy truy cập ngay https://www.google.com/webmasters/ để kiểm tra xem Google Search Console có báo cáo vấn đề nào không. Đây là những lỗi phổ biến mà bạn có thể gặp: Lỗi 404, trang web bị vi-rút, trang web có liên kết chứa vi-rút, nội dung trùng lặp…

Webmaster Tool sẽ thông báo đến quản trị viên trang web những vấn đề tiềm ẩn mà trang web có thể gặp phải, những vấn đề này có thể dẫn tới việc vi phạm chính sách của Google.

Trước khi hướng dẫn kiểm tra lỗi thông qua Webmaster Tool, tôi sẽ làm rõ một vấn đề: bạn có biết Google có bao nhiêu loại hình phạt và sự khác biệt của chúng không? Hai loại hình phạt của Google là: phạt thủ công và phạt thuật toán.

Hình phạt bằng tay trong SEO

Khi trang web của bạn bị Google đánh giá là vi phạm các nguyên tắc của họ, trang đó sẽ bị áp dụng hình phạt. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do và nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ trang web hoặc chỉ một phần (chỉ ảnh hưởng đến một số trang trên trang web của bạn).

Khi xảy ra trường hợp này, Google sẽ chỉ ra một số vấn đề kèm theo một số hành động cụ thể để bạn có thể điều chỉnh trang web của mình. Sau khi điều chỉnh xong một số phần cần thiết, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại (reconsideration request). Và từ đó Google sẽ thông báo cho bạn trang web của bạn có được gỡ bỏ án phạt hay không.

Hình phạt thuật toán

Hình phạt thuật toán

Đây là loại hình phạt phổ biến nhất, diễn ra tự động, có nghĩa là chúng tôi sẽ không thông báo cho bạn qua webmaster tools và bạn cũng không có tùy chọn yêu cầu xem xét lại.

Hình phạt thuật toán là kết quả của việc Google liên tục cập nhật thuật toán tìm kiếm của mình.

Kiểm tra hình phạt thủ công bằng Google Webmaster Tools
Bước Hướng dẫn
1 Đăng nhập vào webmaster tools để kiểm tra xem website của bạn có bị phạt thủ công không.
2 Vào Search Traffic > Manual Actions để kiểm tra website của bạn.
3 Nếu bạn thấy thông báo, “No manual webspam actions found”, thì website của bạn không bị phạt thủ công.
4 Nếu website của bạn bị phạt thủ công, hãy đọc phần ghi chú cẩn thận, cố gắng khắc phục vấn đề và sau đó yêu cầu chúng tôi xem xét lại trang web.

Cách tránh bị Google phạt và khôi phục trang web của bạn

Để tránh việc Google phạt, cách tốt nhất là ngay từ đầu không vi phạm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều nhà quản trị web luôn tìm những lối tắt để website của mình có thứ hạng cao hơn. Và tất nhiên, điều này không được Google hoan nghênh.

Vậy làm thế nào để tránh các hình phạt của Google và chơi theo luật? Sau đây là những lời khuyên cụ thể:

 • Kiểm tra tất cả các liên kết và nội dung trên website thường xuyên.
 • Theo dõi các bản cập nhật của Google có ảnh hưởng đến SEO (chẳng hạn như https, thân thiện với thiết bị di động, hạn chế việc sử dụng văn bản neo có từ khóa chính xác khi liên kết, để nofollow các liên kết ngoài).
 • Thực hiện lựa chọn hợp lý các quảng cáo và liên kết.
 • Giữ an toàn cho trang web (có thể chọn nhà cung cấp lưu trữ hệ thống thích hợp).
 • Thúc đẩy website và nội dung thông qua mũ trắng.
 • Trong trường hợp bị phạt, hãy sửa tất cả các vấn đề và gửi yêu cầu xem xét lại.
 • Đăng nội dung chất lượng.
 • Tuân thủ tất cả các nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Tổng kết

Nếu không may bạn bị Google phạt thì cũng đừng quá lo lắng hay vội vàng tìm mọi cách lấy lại website.

Chỉ cần bạn thực hiện những hướng dẫn trên một cách nhất quán trong vài tháng, chắc chắn website của bạn sẽ được gỡ bỏ án phạt từ Google.

Đặc biệt, nếu nội dung trên website của bạn thực sự tốt, nó sẽ thu hút được nhiều traffic tự nhiên và giúp cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng Google. Thậm chí, website của bạn còn có thể xếp hạng cao hơn trước khi bị phạt.

Để đạt được kết quả tốt với Google, bạn cần kiên nhẫn và tuân thủ đúng các quy tắc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *