Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO hiệu quả

1. Công cụ viết bài SEO Assistant của SEMrush

1. Công cụ viết bài SEO Assistant của SEMrush

Công cụ viết và kiểm tra nội dung hỗ trợ SEO của SEMrush, là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình biên tập bài viết chuẩn SEO. Người dùng có thể nhập từ khóa liên quan để công cụ này đánh giá điểm SEO cho bài viết.

Công cụ này đánh giá dựa trên các yếu tố chính như:

  • Mức độ dễ đọc (Readability).
  • Số lượng câu khó đọc.
  • Độ dài của từ vựng.
  • Số lượng từ và thời gian đọc, so sánh với các bài viết được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.
  • Giọng văn.

SEMrush là công cụ kiểm tra bài viết SEO với mức độ dễ hiểu khá tốt. Điểm nổi bật của công cụ này là cho phép người dùng tùy chỉnh mức độ dễ đọc phù hợp với đối tượng độc giả mục tiêu của bài viết. Ví dụ, các bài viết về khoa học sẽ cần có mức độ dễ đọc cao hơn so với các bài viết thường thức.

Người dùng cũng có thể tùy chỉnh giọng văn trong công cụ viết và kiểm tra nội dung hỗ trợ SEO của SEMrush, từ giọng văn thông thường đến trang trọng. Ngoài ra, công cụ này còn có chức năng kiểm tra đạo văn, giúp người dùng đảm bảo được tính nguyên bản cho bài viết của mình. Một tính năng hữu ích khác của SEMrush là hiển thị các câu hỏi liên quan, giúp người viết có thêm ý tưởng để thêm vào bài viết.

Theo chúng tôi, tính năng hữu ích nhất của công cụ viết và kiểm tra nội dung hỗ trợ SEO của SEMrush là đề xuất từ khóa. Công cụ này tự động hiển thị khoảng 20 cụm từ có trong các bài viết được xếp hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm.

## Công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Yoast SEO

Yoast là công cụ miễn phí giúp kiểm tra nội dung bài viết chuẩn SEO cho WordPress Plugin được nhiều Marketer sử dụng. Tương tự như SEMrush, Yoast cũng cung cấp điểm Readability với báo cáo chi tiết gồm:

Báo cáo Readability Score của Yoast
Tiêu chí đánh giá Nội dung đánh giá
Độ dễ hiểu (Flesch reading ease) Đo lường mức độ dễ hiểu của bài viết
Câu chủ động và câu bị động (Use of passive voice vs. active voice) So sánh tỷ lệ sử dụng câu chủ động và câu bị động trong bài viết
Phân phối tiêu đề phụ (Subheading distribution) Đánh giá cách phân bổ tiêu đề phụ (H1, H2, H3,…) trong bài viết
Đa dạng cấu trúc câu (Variety of sentence structure) Đo lường mức độ đa dạng về cấu trúc câu trong bài viết
Độ dài đoạn văn (Paragraph length) Đánh giá độ dài trung bình của các đoạn văn trong bài viết
Độ dài câu (Sentence length) Đo lường độ dài trung bình của các câu trong bài viết
Sử dụng từ chuyển tiếp (Use of transition words) Đánh giá tần suất sử dụng các từ chuyển tiếp trong bài viết
Xem ngay:  Tất tần tật về Content Pillar: Bản chất, vai trò và cách xây dựng hiệu quả

3. Trải nghiệm nội dung SearchMetrics

3. Trải nghiệm nội dung SearchMetrics

Tương tự như nhiều công cụ khác trong bài viết này, Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO – SearchMetrics cũng đưa ra các điểm số dựa trên mục tiêu từ khóa cụ thể như: số lượng từ, cấu trúc câu, mức độ liên quan của từ khóa và các cụm từ lặp lại.

Công cụ SearchMetrics có thể được coi như một công cụ marketing nội dung hiệu quả khi cung cấp thông tin chi tiết về mục đích của người dùng và hỗ trợ lựa chọn từ khóa. Thậm chí, công cụ này còn gợi ý thời điểm lý tưởng nhất để bạn xuất bản bài viết của mình.

4. Công cụ Đọc Nhanh Trôi Chảy WebFX

Công cụ Đọc hiểu WebFX giúp đánh giá mức độ dễ hiểu của nội dung. Chỉ cần nhập văn bản hoặc cung cấp URL bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp báo cáo chi tiết với 6 điểm Đọc hiểu sau đây:

Các chỉ số đọc hiểu
Chỉ số Đo lường
Độ dễ hiểu Flesch Độ dễ đọc, dễ hiểu của văn bản
Điểm Flesch-Kincaid Độ dễ hiểu, được sử dụng cho tiếng Anh
Điểm Gunning Fog Độ dễ hiểu, được sử dụng cho tiếng Anh
Chỉ số SMOG Độ dễ hiểu qua số năm học cần thiết để đọc hiểu văn bản
Điểm Coleman-Liau Độ dễ đọc, được sử dụng cho tiếng Anh
Điểm Khả năng đọc hiểu tự động Độ dễ đọc, dễ hiểu của văn bản

5. Công cụ tối ưu hóa văn bản

5. Công cụ tối ưu hóa văn bản

Bạn có thể tích hợp công cụ Text Optimizer (Tối ưu hóa văn bản) trực tiếp vào trang web hiện tại của mình, sau đó nó sẽ kiểm tra tình trạng nội dung trang web đó.

Text Optimizer có thể đề xuất các từ còn thiếu trong bài viết của bạn. Đây là một công cụ tuyệt vời để thử nghiệm nếu bạn chưa quen thuộc với SEO hoặc Content Strategy.

Ngoài việc phân tích số từ, độ dài câu và cách sử dụng động từ trong nội dung, Text Optimizer còn cung cấp danh sách các từ bạn có thể thêm vào bài viết. Công cụ cũng sẽ chỉ ra những từ bạn nên xóa để tăng khả năng xếp hạng.

Xem ngay:  Tối ưu Content: Mẹo Rank Top hàng trăm keywords chỉ với 1 bài viết

6. Công cụ Kiểm tra Độ dễ đọc

Công cụ Phân tích Khả năng Đọc hiểu do chúng tôi phát triển là một công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tập trung vào các cấp độ đọc và đánh giá nội dung.

Công cụ này dựa trên các thang đánh giá như Flesch Reading Ease, Gunning Fog Scale, Flesch-Kincaid Grade, SMOG và Fly Readability. Dựa trên đó, công cụ không chỉ chấm điểm toàn bộ nội dung mà còn chấm điểm từng phần nội dung con.

7. Grammarly: Trợ thủ đắc lực cho các biên tập viên

7. Grammarly: Trợ thủ đắc lực cho các biên tập viên

Nếu khả năng viết lách của bạn còn hạn chế, Grammarly chính là công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho bạn. Grammarly tập trung vào mặt ngữ pháp hơn là kỹ thuật SEO.

Công cụ biên tập chuẩn SEO – Grammarly đặt trọng tâm vào trải nghiệm người dùng. Nội dung kém chất lượng đồng nghĩa với trải nghiệm người dùng kém. Công cụ biên tập chuẩn SEO này không chỉ giải quyết các vấn đề về ngữ pháp và chính tả mà còn cả về giọng điệu và cấu trúc câu. Công cụ sẽ đánh dấu các câu quá phức tạp, chú trọng sự rõ ràng và súc tích.

Bạn cũng có thể đặt mục tiêu cho nội dung mình viết để Grammarly điều chỉnh các đề xuất cho phù hợp. Các mục tiêu sẽ được điều chỉnh theo nội dung. Đồng thời, Grammarly còn hỗ trợ bạn lựa chọn loại nội dung phù hợp, từ học thuật, kinh doanh, kỹ thuật đến sáng tạo hoặc thông thường.

Khi làm việc với nội dung kinh doanh, Grammarly sẽ đánh dấu bất kỳ trường hợp sử dụng giọng bị động hoặc đại từ thiếu chính xác nào. Hơn nữa, công cụ này còn đưa ra các gợi ý tuyệt vời cho các bài đăng trên blog, đăng website, bài báo hay để sử dụng cho email, tin nhắn hoặc thậm chí là bài đăng trên mạng xã hội.

8. Hemingway App – Công cụ đắc lực cho người viết

Tương tự như 7 công cụ trên, công cụ Check bài viết chuẩn SEO Hemingway sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết bài chuẩn SEO.

Cách sử dụng công cụ Hemingway
Tính năng Công dụng
Khả năng đọc nội dung Đánh giá mức độ dễ đọc của nội dung, giúp bạn viết dễ hiểu hơn
Từ ngữ ngắn gọn Đề xuất sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu hơn
Trạng từ Phát hiện và hạn chế sử dụng trạng từ không cần thiết, giúp câu văn súc tích hơn
Giọng bị động Xác định và chuyển đổi câu bị động sang chủ động, giúp văn bản rõ ràng hơn
Câu khó đọc Đánh dấu những câu dài, phức tạp, giúp bạn cải thiện độ dễ đọc
Cụm từ thay thế Đề xuất những cụm từ đơn giản hơn để thay thế các cụm từ phức tạp
Số từ và ký tự Hiển thị số từ và ký tự trong bài viết, giúp bạn kiểm soát độ dài nội dung
Thời gian đọc trung bình Ước tính thời gian đọc trung bình của bài viết, giúp bạn tối ưu độ dài nội dung phù hợp với người đọc
Xem ngay:  Tối ưu nội dung website thương mại điện tử: Hướng dẫn chi tiết, hiệu quả

9. Công cụ Tối ưu hóa SEO hàng loạt

9. Công cụ Tối ưu hóa SEO hàng loạt

Đôi khi, văn bản khó đọc không phải vì cách phân bổ từ khóa hay ngữ pháp kém, mà là do định dạng nội dung. Trong những trường hợp như vậy, các công cụ như Bulk SEO có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.
Chúng tôi đưa ra ví dụ: Toàn bộ văn bản (hoặc phần lớn văn bản) là chữ in hoa.
Bạn có thể nhập văn bản vào công cụ chuyển chữ hoa thành chữ thường, hoặc ngược lại, chuyển chữ thường thành chữ hoa, chữ hoa đầu câu, chữ hoa tiêu đề,…
Ngoài ra, công cụ còn có các chức năng khác như xóa dòng trùng lặp, thêm hoặc xóa ngắt dòng.

Công cụ phát hiện sáo rỗng trong bài viết

Bạn có biết điều gì ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu?

Những lời sáo rỗng.

Không ai thích lối viết sáo rỗng cả. Chúng sẽ làm bài viết của bạn nghe có vẻ không thật và mang tính khuôn mẫu.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO Cliché Finder sẽ đánh dấu bất kỳ câu sáo rỗng nào xuất hiện trong Content. Các phần đánh dấu sẽ được tô đỏ để bạn có thể hoán đổi câu đó thành một câu có ý nghĩa hơn.

Lời kết

Các bạn vừa tìm hiểu thông tin về 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO và công cụ viết bài chuẩn SEO. Hãy lựa chọn công cụ ưng ý để kiểm tra chất lượng nội dung của bạn ngay thôi nào!

Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên tự xây dựng đội ngũ SEO hay thuê SEO Website bên ngoài thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Chúc các bạn viết bài đạt chuẩn SEO và thành công trong việc leo top tìm kiếm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *