Google index: Chiến lược tối ưu hóa cải thiện thứ hạng trang web

Tìm hiểu Google Index và tầm quan trọng của nó

Google Index là Google thu thập, phân tích dữ liệu của một số trang web, sau đó cho hiển thị chúng trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu Google không Index, thì đồng nghĩa trang đó sẽ không xuất hiện trên Google.

Nếu bạn đang thầm nghĩ “nói cái gì vậy trời?”. Đừng lo, chúng tôi sẽ giải thích dễ hiểu cho bạn.

Cách Google Đánh Chỉ Mục Trang Web Của Bạn

Cách Google Đánh Chỉ Mục Trang Web Của Bạn

Trước tiên, hãy truy cập Google, sau đó tìm kiếm trang web của bạn bằng site: + tên trang web bạn muốn tìm.

Ví dụ trang web của chúng tôi là chúng tôi.com.

10 Bí quyết giúp Google lập chỉ mục nhanh nhất

Sau khi làm theo hướng dẫn trên, bạn đã xác định trang của mình chưa được Google lập chỉ mục. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước tiếp theo để khắc phục vấn đề này.

Trước tiên, hãy xem video “Chưa tới 10 phút Submit URL lên Google Thành Công” để có cách hướng dẫn nhanh nhất.

Nếu lười đọc, bạn có thể áp dụng ngay cách Index Google dưới đây:

– Truy cập Google Search Console.

– Chọn công cụ kiểm tra URL – URL Inspection Tool.

– Dán URL cần lập chỉ mục vào thanh tìm kiếm.

– Chờ Google kiểm tra URL.

– Nhấp vào nút “Yêu cầu lập chỉ mục” – Request indexing.

Cách này hiệu quả khi bạn xuất bản bài đăng hoặc trang mới. Nó cho Google biết rằng bạn đã thêm nội dung mới vào trang web và yêu cầu họ xem xét.

Tuy nhiên, nếu trang cũ không được lập chỉ mục, thì yêu cầu Google lập chỉ mục sẽ không giải quyết được vấn đề kỹ thuật. Hãy làm theo danh sách kiểm tra dưới đây để chẩn đoán và khắc phục sự cố:

10 cách Index Google nhanh nhất
Phương pháp
1 Xóa các lệnh chặn thu thập dữ liệu trong tệp robots.txt
2 Xóa thẻ Noindex không hợp lệ
3 Thêm trang vào sitemap của bạn
4 Xóa thẻ Canonical không hợp lệ
5 Đảm bảo trang không bị bỏ sót
6 Sửa các liên kết nội bộ Nofollow
7 Thêm liên kết nội bộ mạnh
8 Đảm bảo trang có giá trị và độc đáo với người dùng
9 Xóa các trang chất lượng thấp
10 Xây dựng các liên kết ngược chất lượng cao

Lưu ý: Hiện nay, Google chủ yếu sử dụng phiên bản di động của nội dung để lập chỉ mục và xếp hạng. Nắm vững kiến thức về Mobile-First Index sẽ giúp cải thiện website của bạn đáng kể.

Loại bỏ Mã Lệnh Crawl Block Trong Tệp Robots.txt

Loại bỏ Mã Lệnh Crawl Block Trong Tệp Robots.txt

Toàn bộ trang Web của bạn không được Google lập chỉ mục? Nguyên nhân có thể là do tệp robots.txt của bạn chứa mã chặn Google.

Để kiểm tra, hãy sử dụng cách Index Google nhanh nhất này: Truy cập yourdomain.com/robots.txt và tìm một trong hai đoạn mã sau:
1. User-agent: Googlebot2. Disallow: /
1. User-agent: 2. Disallow: /
Cả hai đoạn mã này đều báo cho Googlebot rằng chúng không được phép thu thập dữ liệu bất kỳ trang nào trên trang Web của bạn. Do đó, để khắc phục sự cố, bạn chỉ cần xóa chúng.

Hơn nữa, Crawl Block trong robots.txt cũng có thể là lý do khiến Google không lập chỉ mục các trang lẻ trên trang Web. Để kiểm tra, hãy dán URL vào Công cụ URL Inspection Tool trong Google Search Console. Nhấp vào Coverage Block để hiển thị thêm chi tiết, sau đó tìm kiếm “Crawl Allowed? No: Blocked by robots.txt”.
Nếu có, hãy chắc chắn rằng trang đó đã bị chặn trong robots.txt.

Trong trường hợp đó, hãy kiểm tra lại tệp robots.txt để xem có lệnh “Disallow” nào liên quan đến trang hoặc thư mục con có liên quan không.

Xóa sạch thẻ Noindex giả: Nâng cao thứ hạng website của bạn

Tiêu đề SEO mới được viết lại: Xóa sạch thẻ Noindex giả: Nâng cao thứ hạng website của bạn

Nếu bạn dán thẻ Noindex, Google sẽ không lập chỉ mục trang của bạn. Điều này chỉ hữu ích khi bạn muốn giữ riêng tư một số trang web.

Có hai cách để thực hiện tìm và xóa thẻ Noindex như sau.

Các trang có một trong những thẻ Meta này trong phần của chúng sẽ không được Google lập chi mục:

Các trang có thẻ Meta này trong sẽ không được lập chi mục
 • <meta name=robots content=noindex>
 • <meta name=googlebot content=noindex>
 • <meta name=bingbot content=noindex>

Để tìm tất cả các trang có thẻ Meta ngăn lập chi mục trên trang, bạn có thể sử dụng Kiểm tra trang web của Ahref để thu thập thông tin rồi đến Mục lục chi mục, tìm Trang Noindex.

Nhấp để xem tất cả các trang bị ảnh hưởng và xóa thẻ Meta noindex khỏi những trang có thẻ ngoài ý muốn.

Phương pháp 2: Thẻ X‑Robots

Công cụ kiểm tra URL trong Search Console sẽ cho chúng ta biết liệu Google có bị chặn thu thập thông tin trang do Mẫu tiêu đề này hay không.

Xem ngay:  Tối ưu hóa kỹ thuật SEO: Chiến lược toàn diện để xếp hạng cao hơn

Bạn chỉ cần nhập URL, sau đó tìm kiếm Indexing allowed? No: ‘noindex’ detected in ‘X‑Robots-Tag’ http header

Bạn cũng có thể rà soát vấn đề này bằng Ahref. Cụ thể, hãy thu thập thông tin trong công cụ Kiểm tra trang web của Ahref. Sau đó sử dụng bộ lọc Robots Information in HTTP header trong Page Explorer:

Yêu cầu loại trừ trang bạn muốn lập chi mục

Sau đó yêu cầu Đội phát triển loại trừ trang bạn muốn lập chi mục bằng cách trả lại Mẫu tiêu đề này.

3. Thêm trang vào Sitemap

3. Thêm trang vào Sitemap

Sitemap có vai trò gì?

Sitemap (sơ đồ trang web) đóng vai trò như một bản hướng dẫn cho Google, chỉ ra những trang nào trên website của bạn là quan trọng và những trang nào không. Nó cũng có thể cung cấp thông tin gợi ý về tần suất nên thu thập dữ liệu (crawl) trang web của bạn.

Tầm quan trọng của Sitemap đối với Google

Google có thể tìm thấy các trang trên website của bạn ngay cả khi chúng không có trong Sitemap, nhưng bạn vẫn nên thêm chúng vào. Sitemap giúp Google hiểu rõ hơn về cấu trúc và nội dung của trang web, từ đó có thể lập chỉ mục và hiển thị chúng chính xác hơn trong kết quả tìm kiếm.

Kiểm tra URL có trong Sitemap

Để kiểm tra xem một URL cụ thể có trong Sitemap không, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra URL trong Google Search Console. Nếu bạn thấy lỗi URL không có trên Google và Sitemap: N/A, điều đó có nghĩa là URL đó không có trong Sitemap hoặc đã được Google lập chỉ mục rồi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cú pháp yourdomain/sitemap.xml để tìm kiếm trực tiếp Sitemap trên Google.

Sử dụng Ahrefs’ Site Audit

Ahrefs’ Site Audit là một công cụ có thể giúp bạn xác định các trang đã được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhưng không có trong Sitemap. Sau khi hoàn tất, hãy thêm những trang này vào Sitemap và thông báo cho Google về việc cập nhật bằng cách ping URL của Sitemap.

Việc ping URL sẽ thông báo cho Google rằng bạn đã cập nhật Sitemap, giúp tăng tốc độ lập chỉ mục cho các trang mới.

Lưu ý: Thay thế phần URL Sitemap trong địa chỉ ping bằng URL thực tế của Sitemap của bạn.

4. Xóa bỏ các thẻ Canonical Tag giả mạo

4. Xóa bỏ các thẻ Canonical Tag giả mạo

Cách nhanh nhất để được Google lập chỉ mục là xóa các Canonical Tag giả mạo. Canonical cho Google biết phiên bản tối ưu hơn của trang, trông như sau:

Loại Ưu điểm Nhược điểm
Không có Canonical Tag Không có trang thay thế Google có thể lập chỉ mục nhiều phiên bản của cùng một trang
Canonical Tag tự tham chiếu Chỉ lập chỉ mục phiên bản trang ưa thích Không thông báo cho Google phiên bản ưa thích là gì
Canonical Tag giả mạo Có thể dẫn đến việc Google lập chỉ mục phiên bản trang không mong muốn Trang có thể không được Google lập chỉ mục

Để kiểm tra Canonical, hãy sử dụng công cụ Kiểm tra URL của Google. Bạn sẽ thấy cảnh báo Trang thay thế có Canonical Tag nếu Canonical trỏ đến một trang khác.

Để thực hiện nhanh hơn trên Ahrefs, bạn có thể vào Kiểm toán trang web của Ahrefs để thu thập thông tin rồi đến Page Explorer, áp dụng các cài đặt sau:

Thiết lập Giá trị
Kiểm tra Canonical Đã bật
Không tự tham chiếu Đã bật

Thao tác này sẽ tìm kiếm các trang trong sơ đồ trang web có Canonical Tag không tự tham chiếu (Non-self-referencing canonical tags). Kết quả trả về là những trang có thẻ Canonical không hợp lệ hoặc không nên có trong Sơ đồ trang web ngay từ đầu.

5. Đảm bảo các trang không trở nên cô lập

5. Đảm bảo các trang không trở nên cô lập

Trang mồ côi là những trang không có liên kết nội bộ nào trỏ đến chúng. Do Google khám phá nội dung mới bằng cách thu thập thông tin trên trang web, nên họ không thể khám phá các trang mồ côi trong quá trình này.

Khách truy cập trang web cũng sẽ không thể tìm thấy các trang này nếu bạn không hướng dẫn họ. Để kiểm tra các trang mồ côi, hãy tiếp tục thu thập dữ liệu trang web bằng Công cụ kiểm tra trang web của Ahrefs. Sau đó, hãy nhấp vào báo cáo Liên kết để tìm lỗi Trang mồ côi (không có liên kết nội bộ đến):

Kiểm tra các trang mồ côi, thu thập dữ liệu trang web bằng Công cụ kiểm tra trang web của Ahrefs

Điều này sẽ hiển thị tất cả các trang mà Google có thể lập chỉ mục và hiển thị trong Sơ đồ trang web nhưng không có liên kết nội bộ nào trỏ đến.

Lưu ý:
Quy trình này chỉ hoạt động khi đáp ứng cả hai điều kiện sau:

Xem ngay:  Cách khắc phục lỗi 404 Không tìm thấy trên trang Web

• Tất cả các trang bạn muốn Google lập chỉ mục đều đã có trong Sơ đồ trang web.
• Bạn đã cho phép sử dụng các trang trong Sơ đồ trang web của mình làm điểm khởi đầu để thu thập thông tin khi thiết lập trong Công cụ kiểm tra trang web của Ahrefs.

6. Sửa liên kết nội bộ theo hướng nofollow

6. Sửa liên kết nội bộ theo hướng nofollow

Liên kết Nofollow là các liên kết có thẻ rel = nofollow, ngăn chặn việc truyền PageRank đến URL đích. Google cũng không thu thập dữ liệu từ các liên kết Nofollow.

Google tuyên bố rằng:
Về cơ bản, việc sử dụng Nofollow khiến chúng tôi loại bỏ các liên kết mục tiêu khỏi biểu đồ tổng thể của Web. Tuy nhiên, các trang mục tiêu vẫn có thể xuất hiện trong chỉ mục của chúng tôi nếu các trang Web khác liên kết đến chúng mà không sử dụng Nofollow hoặc nếu URL được gửi đến Google trong Sitemap.

Tóm lại, để dễ hiểu thì bạn cần đảm bảo rằng tất cả các Liên kết nội bộ đến các trang Google có thể lập chỉ mục đều được theo dõi. Để thực hiện việc này, hãy sử dụng công cụ Ahrefs’ Site Audit để thu thập dữ liệu trang Web, sau đó chuyển đến báo cáo Liên kết để xem các trang có thể lập chỉ mục có lỗi Trang chỉ có liên kết nội bộ Nofollow hay không như hình bên dưới:

Nếu có thì chỉ cần xóa thẻ Nofollow khỏi các liên kết nội bộ này nếu bạn muốn Google lập chỉ mục trang.

7. Thêm Internal Link Mạnh

7. Thêm Internal Link Mạnh

Như chúng tôi đã đề cập trước đó,
Google tìm ra nội dung mới thông qua việc thu thập dữ liệu trên trang web.

Do đó, nếu bạn vô tình không liên kết nội bộ đến trang được đề cập, Google có thể sẽ không tìm thấy trang đó. Giải pháp đơn giản nhất là thêm một số liên kết nội bộ vào trang bạn muốn Google lập chỉ mục.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn Google lập chỉ mục trang càng nhanh càng tốt, bạn nên trỏ liên kết từ các trang có sức mạnh, có tầm quan trọng trên web. Tại sao vậy? Vì khả năng cao là Google sẽ thu thập thông tin trên trang này nhanh hơn so với các trang kém quan trọng hơn.

Dựa trên Ahrefs Site Explorer. Bạn chỉ cần nhập tên miền, sau đó truy cập báo cáo Tốt nhất theo liên kết như hình ảnh bên dưới là xong.

Tất cả các trang trên web sẽ được hiển thị và sắp xếp theo Xếp hạng URL (UR). Nói cách khác, nó hiển thị các trang có thẩm quyền nhất từ trên xuống. Duyệt qua danh sách này và tìm trang có liên quan để thêm liên kết nội bộ vào trang được đề cập.

8. Đảm bảo trang có giá trị và độc đáo

8. Đảm bảo trang có giá trị và độc đáo

Theo John Mueller của Google, Google sẽ ngần ngại lập chỉ mục các trang chất lượng thấp vì chúng không mang lại giá trị cho người dùng. Ông ngụ ý rằng nếu bạn muốn Google lập chỉ mục trang web hoặc trang web này, trang web đó phải tuyệt vời và đầy cảm hứng, thể hiện sự hữu ích dành cho người dùng.

Nếu bạn đã loại trừ các vấn đề kỹ thuật gây ra việc thiếu lập chỉ mục nhưng vẫn không thể xác định nguyên nhân, rất có khả năng là vì trang của bạn thiếu giá trị. Vì lý do này, bạn nên xem xét lại trang web của mình và tự hỏi: Trang này có thực sự có giá trị không? Nếu người dùng nhấp vào trang này từ kết quả tìm kiếm, họ có thấy giá trị trong trang đó không?

Nếu câu trả lời là không cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó, bạn cần cải thiện nội dung của mình theo khía cạnh cung cấp giá trị. Để tìm các trang chất lượng thấp chưa được Google lập chỉ mục, bạn có thể sử dụng Ahrefs Site Audit và URL Profiler với các cài đặt sau:

Tìm các trang có chất lượng thấp và chưa được lập chỉ mục
Loại Ưu điểm Nhược điểm
Thin Content có thể lập chỉ mục – Có thể lập chỉ mục
– Hiện không nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên (tức là không được Google lập chỉ mục)

Xuất báo cáo, sau đó dán tất cả các URL vào URL Profiler và chạy kiểm tra lập chỉ mục của Google như hình bên dưới.

Lưu ý:

Bạn nên sử dụng Proxy nếu thực hiện thao tác này cho nhiều trang (tức là hơn 100 trang). Nếu không, địa chỉ IP của bạn có thể bị Google cấm. Ngoài ra, bạn có thể dùng thử trình kiểm tra lập chỉ mục của Google miễn phí. Một số công cụ này hoạt động tốt, nhưng hầu hết chỉ giới hạn khoảng <25 trang cùng một lúc.

Xem ngay:  Bản đồ trang web là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Sau khi kiểm tra các trang chưa được Google lập chỉ mục do chất lượng nội dung, hãy lập kế hoạch cải thiện nội dung. Sau đó, yêu cầu Google lập chỉ mục lại trong Google Search Console.

Bạn cũng nên cố gắng khắc phục sự cố trùng lặp nội dung. Google không thể lập chỉ mục các trang có nội dung trùng lặp hoặc gần trùng lặp. Để kiểm tra vấn đề này, bạn chỉ cần sử dụng báo cáo trùng lặp nội dung trong Công cụ kiểm tra trang web của Ahrefs như hình dưới.

9. Loại bỏ các trang kém chất lượng

Có lẽ bạn chưa biết: Việc website có quá nhiều trang chất lượng thấp sẽ khiến bạn lãng phí ngân sách và làm chậm tốc độ thu thập thông tin.

Theo Google:

Hoạt động thu thập thông tin từ các trang có giá trị gia tăng thấp sẽ tiêu tốn tài nguyên máy chủ, từ đó ảnh hưởng đến quá trình thu thập thông tin từ các trang thực sự có giá trị. Điều này có thể gây ra sự chậm trễ đáng kể khi thu thập nội dung tuyệt vời trên website của bạn.

Giống như việc giáo viên chấm điểm bài viết, chắc chắn việc chấm 10 bài sẽ nhanh hơn chấm cả trăm bài đúng không? Google cũng khẳng định rằng Phần lớn các website có ít hơn một vài nghìn URL sẽ được thu thập thông tin hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bạn đừng quá đối xử với những trang chất lượng thấp trên website. Thay vì vậy, hãy xóa chúng đi vì nó có thể ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả thu thập thông tin của website.

10. Xây dựng hệ thống Backlink chất lượng cao

Để có được sự chú ý của Google nhanh chóng, hãy chú trọng vào các liên kết ngược. Liên kết ngược giúp Google hiểu được tầm quan trọng và uy tín của một trang web. Về cơ bản, nếu một trang có nhiều người liên kết đến, trang đó phải có giá trị. Và chính loại trang này mà Google muốn lập chỉ mục.

Tuy nhiên, phải nói rõ rằng Google không chỉ lập chỉ mục các trang web có liên kết ngược. Có rất nhiều trang (hàng tỷ) không có liên kết ngược vẫn được lập chỉ mục. Tuy nhiên, vì Google coi các trang có liên kết chất lượng cao là quan trọng hơn nên chúng có khả năng thu thập thông tin và thu thập lại thông tin các trang như vậy nhanh hơn những trang không có liên kết ngược. Nói cách khác, chúng được Google lập chỉ mục nhanh hơn.

Lưu ý: Lập chỉ mục không đồng nghĩa với xếp hạng.

Việc một trang hoặc trang web được lập chỉ mục trong Google không có nghĩa là nó sẽ được xếp hạng cao hoặc tăng lưu lượng truy cập tự nhiên ngay lập tức. Đây là hai khái niệm khác nhau. Lập chỉ mục có nghĩa là Google biết đến trang web của bạn. Không có nghĩa là Google sẽ xếp hạng trang web của bạn cho bất kỳ truy vấn phù hợp và có giá trị nào.

Xếp hạng là nhiệm vụ của SEO, là lúc SEO xuất hiện – nghệ thuật tối ưu hóa các trang web của bạn để xếp hạng cho các truy vấn cụ thể.

Nói tóm lại, SEO bao gồm:

 • Tìm kiếm những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm;
 • Tạo nội dung xung quanh các chủ đề đó;
 • Tối ưu hóa các trang đó cho các từ khóa mục tiêu của bạn;
 • Xây dựng liên kết ngược;
 • Thường xuyên xuất bản lại nội dung để giữ cho nội dung luôn mới mẻ.

Tóm lại

Nếu bạn đã áp dụng các cách làm cho Google index nhanh nhất như hướng dẫn ở trên nhưng vẫn chưa hiệu quả, thì chỉ có ba lý do có thể khiến Google không index trang web của bạn:

 • Web của bạn gặp sự cố về kỹ thuật khiến Google không index được.
 • Google đánh giá trang web của bạn có chất lượng thấp và không có giá trị đối với người dùng.
 • Kết hợp cả hai lý do trên.

Trên thực tế, sự cố kỹ thuật là nguyên nhân phổ biến hơn rất nhiều. Sự cố kỹ thuật cũng có thể dẫn đến việc nội dung chất lượng thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trang web.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo danh sách kiểm tra ở trên, bạn sẽ giải quyết được 9/10 vấn đề về index của trang web.

Hãy nhớ rằng SEO vẫn rất quan trọng nếu bạn muốn xếp hạng cao trong các truy vấn tìm kiếm có giá trị và thu hút lượng truy cập tự nhiên ổn định. Nếu bạn quan tâm, hãy tìm hiểu thêm về cách viết bài chuẩn SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *