Google Xu hướng: Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí, tiết kiệm thời gian

Xu hướng tìm kiếm trên Google – Công cụ đắc lực cho SEO và tiếp thị

Xu hướng tìm kiếm trên Google - Công cụ đắc lực cho SEO và tiếp thị

Google Trends là một công cụ trực tuyến miễn phí của Google cho phép bạn khám phá các xu hướng tìm kiếm trên toàn thế giới hoặc trong một khu vực cụ thể. Công cụ này cung cấp thông tin về mức độ phổ biến của các từ khóa, chủ đề hoặc cụm từ tìm kiếm theo thời gian, vị trí địa lý và các danh mục khác nhau.

Google Trends hoạt động bằng cách phân tích một phần tìm kiếm của Google để tính toán số lượng tìm kiếm đã được thực hiện cho các cụm từ đã nhập, liên quan đến tổng số tìm kiếm được thực hiện trên Google trong cùng thời gian. Để cung cấp độ phổ biến tương đối chính xác nhất, Google Trends không cho phép các tìm kiếm lặp lại từ cùng một người trong một khoảng thời gian ngắn.

Google Trends là một công cụ hữu ích cho thấy mức độ phổ biến của truy vấn trong các khung thời gian nhất định.

Lợi ích của Google Trends: Công cụ hữu ích cho các chiến dịch Marketing

Nắm Bắt Xu Hướng Trở Thành Chìa Khoá Thành Công Trong Kỷ Nguyên Số

Công cụ Google Trends là một công cụ hữu ích cho phép chúng tôi theo dõi những thông tin và xu hướng mới nhất đang diễn ra trên toàn thế giới. Nhờ vào dữ liệu được cung cấp bởi Google, các nhà tiếp thị có thể nắm bắt và đưa ra các chiến lược tiếp thị hợp lý.

Các số liệu thống kê từ Google Trends giúp doanh nghiệp theo dõi hiệu quả tiếp thị của họ, cũng như đo lường mức độ nhận biết thương hiệu của sản phẩm nhãn hàng trong số người dùng.

Xác định Vùng Phổ Biến Nhất

Xác định Vùng Phổ Biến Nhất

Bên cạnh đó, bạn còn có thể xem các thông tin liên quan đến khu vực, địa điểm, quốc gia có mức độ quan tâm cao đến từ khóa thông qua Google Trends.

Ví dụ: khi tìm kiếm từ khóa iPhone 13 tại Việt Nam, kết quả còn hiển thị những địa điểm tìm kiếm từ khóa này nhiều nhất. Với tính năng này, bạn có thể biết được đâu là đối tượng khách hàng tiềm năng của mình từ đó có những kế hoạch marketing phù hợp.

Phân tích và xác định đối tượng mục tiêu hiệu quả

Phân tích và xác định đối tượng mục tiêu hiệu quả

Một trong những lợi ích nổi bật của Google Trends là giúp chúng tôi phân tích và xác định được đối tượng mục tiêu thông qua các dữ liệu mà công cụ đưa ra. Ví dụ, khi chúng tôi tìm kiếm một chủ đề trên Google Trends, chúng tôi sẽ biết được chủ đề đó có mức độ phổ biến ra sao theo nhân khẩu học, vị trí địa lý, thời gian,… Những dữ liệu đó chính là cơ sở để chúng tôi có thể phân tích và tối ưu từ khóa đến đúng đối tượng có nhu cầu.

Google Trends là một trong những công cụ giúp doanh nghiệp xác định được đối tượng mục tiêu.

Tiêu chí lựa chọn từ khóa SEO hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa bằng Google Trends là một cách tuyệt vời để tìm ra những chủ đề phổ biến mà mọi người đang tìm kiếm trực tuyến. Thông tin này có thể rất hữu ích cho SEO vì giúp bạn xác định những từ khóa mà người dùng đang sử dụng để tìm kiếm thông tin. Khi bạn biết mọi người đang tìm kiếm những gì, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Google Trends là một công cụ miễn phí và dễ sử dụng. Chỉ cần nhập một từ khóa hoặc cụm từ vào thanh tìm kiếm và bạn sẽ thấy biểu đồ hiển thị mức độ phổ biến của từ khóa đó theo thời gian. Bạn cũng có thể lọc kết quả theo quốc gia, khu vực hoặc thành phố cụ thể.

Ngoài việc giúp bạn xác định những từ khóa, Google Trends còn có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách sử dụng từ khóa theo thời gian. Ví dụ: bạn có thể thấy sự phổ biến của một từ khóa cụ thể trong một mùa cụ thể hoặc tăng đột biến sau một sự kiện tin tức lớn. Thông tin này có thể hữu ích khi lập kế hoạch chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

Tiết lộ và thu phục những Insight ẩn giấu

Google Trends đóng vai trò rất quan trọng trong việc khám phá và thu thập những hiểu biết ẩn thông qua việc phân tích xu hướng tìm kiếm của người dùng. Chúng tôi khám phá và cung cấp cho bạn những thông tin tiềm ẩn về những sự quan tâm, nhu cầu và xu hướng của khách hàng, giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp.

Phân tích đối thủ cạnh tranh với Google Xu hướng

Phân tích đối thủ cạnh tranh là bước then chốt trước khi triển khai kế hoạch SEO. Trên thực tế, có nhiều cách và công cụ để nghiên cứu đối thủ, trong đó có Google Trends.

Google Trends cho phép bạn nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, cung cấp những số liệu hữu ích như tần suất tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ của họ. Nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường.

Sau khi hiểu rõ Google Trends và lợi ích của nó, đừng bỏ lỡ hướng dẫn sử dụng Google Trends – 14 cách sử dụng để tăng hiệu quả SEO ngay dưới đây!

Cách dùng Google Trends hỗ trợ SEO hiệu quả

Cách dùng Google Trends hỗ trợ SEO hiệu quả

Để sử dụng Google Xu hướng, người dùng truy cập vào trang web https://trends.google.com. Trang chính hiển thị, người dùng chỉ cần nhập từ khóa hoặc chủ đề vào thanh tìm kiếm.

Google Xu hướng sẽ gợi ý từ khóa hoặc chủ đề liên quan khi người dùng nhập. Có 4 tùy chọn tìm kiếm trên công cụ này mà người dùng lựa chọn:

Tùy chọn tìm kiếm
Tùy chọn Mô tả
Mốc thời gian Chứa dữ liệu từ năm 2014 đến nay.
Danh mục tìm kiếm Biết từ khóa đang được tìm kiếm thuộc danh mục nào. Ví dụ: du lịch, kinh tế, tài chính, thể thao.
Vị trí địa lý Dữ liệu thống kê theo tỉnh, thành phố, quốc gia.
Các kênh tiếp cận Biết từ khóa đang được tìm kiếm qua kênh nào. Ví dụ: Youtube Search, Image Search, News Search hay Google Shopping.

1. Google Trends – Tạo và tối ưu hóa nội dung theo xu hướng theo mùa

1. Google Trends – Tạo và tối ưu hóa nội dung theo xu hướng theo mùa

Xu hướng theo mùa là những chủ đề đáng tin cậy và nhất quán để đề cập. Nó cung cấp một ngân hàng gồm các bài báo mà chúng tôi có thể viết mỗi năm. Để tận dụng sự gia tăng của các tìm kiếm, một số từ khóa sẽ thu hút. Chúng tôi có thể tạo nội dung mới hoặc tối ưu hóa nội dung hiện có về các chủ đề này khi độ phổ biến của chúng đạt đỉnh cao.

Nhưng làm thế nào để biết chính xác khi nào thì độ phổ biến của Query sẽ đạt đến đỉnh điểm? Chúng ta cùng tham khảo ví dụ cụ thể dưới đây!

Ví dụ: Hãy xem dữ liệu Google Trends cho từ khóa “ô” ở Hoa Kỳ.

Bạn có thể thấy rằng truy vấn trên Google Trends về từ khoá “ô” phổ biến nhất ở Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2021. Đây là tháng khi mùa mưa bắt đầu và mọi người nhận ra rằng họ không muốn bị ướt.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào mùa, chúng tôi có thể nhanh chóng ước tính các đỉnh và đáy của doanh nghiệp bằng cách phân tích các truy vấn tra cứu có liên quan trong Google Trends.

Sau đó, chúng tôi có thể sử dụng dữ liệu này theo hai cách:

Tạo nội dung có liên quan trùng với thời điểm cao điểm

Tối ưu hóa các trang có liên quan hiện có trước thời điểm cao điểm

2. Tìm chủ đề thịnh hành để thống lĩnh Google xu hướng

2. Tìm chủ đề thịnh hành để thống lĩnh Google xu hướng

Để giữ chân độc giả, thu hút họ bằng những nội dung mới nhất mà mọi người quan tâm, bạn cần nắm rõ các sự kiện hiện tại. Google Trends sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình này.

Xem ngay:  SEMrush là gì? Hướng dẫn toàn diện về công cụ SEMrush

Để tìm các chủ đề theo xu hướng, bạn hãy sử dụng công cụ Search Trends (xu hướng tìm kiếm) trên Google Trends. Những truy vấn có mức độ phổ biến tăng vọt trong 24 giờ qua sẽ được hiển thị trong Trending Searches (tìm kiếm theo xu hướng).

Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm kiếm chủ đề về thể thao, bạn có thể kiểm tra Google Trends vào ngày 4 tháng 3 năm 2022 và thấy rằng: Thánh chửi Dương Minh Tuyền đang là xu hướng!

Xem biểu đồ của Google Trends cho cụm từ “Dương Minh Tuyền”
Ngày Lượt tìm kiếm
25/2/2021 25
26/2/2021 50
27/2/2021 100
28/2/2021 200
1/3/2021 400
2/3/2021 800
3/3/2021 1600
4/3/2021 3200

Bạn có thể thấy rằng ngày 4 tháng 3 là ngày chủ đề này thịnh hành trên Google Trends. Hiện tại, trên mạng đang lan truyền thông tin về việc YouTuber “Thánh chửi” Dương Minh Tuyền bị giang hồ mạng đâm trọng thương. Đây chính là lý do khiến chủ đề này được quan tâm nhiều nhất.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về cách tiếp cận SEO và thực hiện dự án SEO hiệu quả, hãy tham gia khóa học SEO Fundamental – khóa học cốt lõi về SEO. Khóa học này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên. Đăng ký học thử miễn phí ngay!

Một ví dụ khác là cụm từ “Phụ nữ”. Google Trends cho thấy cụm từ này không trở thành xu hướng cho đến ngày 20 tháng 10.

Xem biểu đồ của Google Trends cho cụm từ “Phụ nữ”
Ngày Lượt tìm kiếm
19/10/2021 25
20/10/2021 100
21/10/2021 50
22/10/2021 25
23/10/2021 25
24/10/2021 25

Nhưng vì ngày 20 tháng 10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam nên lượng tìm kiếm ngay lập tức giảm vào ngày hôm sau.

Trong trường hợp này, trừ khi bạn đã chuẩn bị trước nội dung liên quan đến Ngày Phụ nữ Việt Nam, nếu không thì bạn đã đến quá muộn.

Vậy làm thế nào để biết được một thuật ngữ xu hướng đã đạt đến đỉnh hay chưa? Nếu đó là một thuật ngữ có khả năng tăng đột biến vào cùng một thời điểm hàng năm, hãy xem thời điểm đỉnh xảy ra vào năm ngoái.

Ví dụ: Ngày Phụ nữ Việt Nam rơi vào ngày 20 tháng 10 năm 2021. Một lần nữa, đây là thời điểm cao điểm xảy ra.

Bằng cách xem xét dữ liệu lịch sử trên Google Trends, bạn có thể dự đoán mối quan tâm đến một chủ đề thịnh hành có khả năng tăng hay giảm.

Hãy thử đưa ra một quan điểm trái ngược về một chủ đề mà bạn biết hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ có cùng quan điểm. Sự độc đáo và mới mẻ trong bài viết của bạn sẽ thu hút nhiều sự chú ý của độc giả hơn.

3. Đảm bảo phổ biến không làm chệch hướng tìm kiếm từ khóa

3. Đảm bảo phổ biến không làm chệch hướng tìm kiếm từ khóa

Nếu bạn đang muốn tìm một chủ đề hấp dẫn cho phần nội dung tiếp theo của mình, hãy dừng ngay việc viết lách lại và kiểm tra chủ đề đó bằng Google Trends. Đơn giản là vì bạn sẽ chẳng muốn lãng phí thời gian tạo nội dung cho những chủ đề không hợp thời và không được quan tâm đúng không?

Ví dụ: Theo Ahrefs’ Keywords Explorer, thuật ngữ “fidget spinner” có lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng là 7300. Trong khi đó, thuật ngữ “yoyo” có lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng là 31.000. Mặc dù độ khó của từ khóa (KD) cho cả hai từ khóa này là tương đương nhau, nhưng vẫn hợp lý hơn nhiều nếu bạn tạo nội dung xung quanh thuật ngữ “yoyo”, phải không nào?

Dưới đây là biểu đồ so sánh giữa hai thuật ngữ này trên Google Trends.

So sánh fidget spinner và yoyo
Từ khóa Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng
Fidget spinner 7300
Yoyo 31.000

Thông qua biểu đồ của Google Trends, bạn có thể thấy rằng mức độ phổ biến của thuật ngữ “fidget spinner” đã tăng đột biến vào tháng 8 năm 2021. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, mức độ quan tâm đã giảm. Ngược lại, mức độ quan tâm tới thuật ngữ “yoyo” vẫn ổn định. Thực tế, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng “yoyo” hiện đang là một thuật ngữ được tìm kiếm phổ biến hơn “fidget spinner”.

Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu website của các đối thủ cạnh tranh để xem họ đang cố gắng tối ưu hóa cho những từ khóa nào. Từ đó, hãy tìm hiểu xem những từ khóa này có khả năng trở thành xu hướng mới hay không. Nếu có, hãy cố gắng tối ưu hóa SEO để bắt kịp hoặc thậm chí vượt qua đối thủ của bạn.

4. Google Trends: công cụ đánh giá nhu cầu sản phẩm/dịch vụ ở từng khu vực cụ thể

Sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp có thể không tạo được sự chú ý của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tiếp cận đúng mục tiêu khách hàng tiềm năng, các nguồn lực và thời gian sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

Ví dụ: Nếu một cửa hàng bán áo khoác muốn thúc đẩy doanh số, họ cần xác định đúng thời kỳ nhu cầu khách hàng tăng cao. Do đó, họ cần theo dõi dữ liệu thịnh hành theo từ khoá tìm kiếm Áo khoác mùa đông trên Google Trends, ở từng khu vực và theo thời gian. Từ đó, họ có thể xác định được thời điểm kích thích nhu cầu và nhóm khách hàng mục tiêu.

Sau khi tìm ra các vị trí có từ khoá phổ biến nhất, bạn có thể triển khai các chiến dịch Google Adwords. Dựa trên các chiến dịch cụ thể, bạn có thể tối ưu hoá các chủ đề nội dung sao cho phù hợp với từng nhóm khách hàng tiềm năng, tại thời điểm nhu cầu của họ đang cao.

Tìm hiểu lý do sụt giảm lưu lượng truy cập tự nhiên

Đôi khi, nếu một trong những bài viết trên blog của bạn bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic), thì lỗi không phải lúc nào cũng nằm ở nội dung của bạn. Từ khóa mà bài viết được xếp hạng có thể đã không còn phổ biến với khán giả. Để xác định chính xác nguyên nhân khiến lưu lượng truy cập tự nhiên của bạn giảm, Google Xu hướng (Google Trend Visual) có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Bằng cách sử dụng từ khóa mà bài viết đạt thứ hạng cao trên Google Xu hướng và kiểm tra mức độ phổ biến của từ khóa đó theo thời gian, bạn sẽ biết liệu mình có cần cập nhật bài viết hay lượng truy cập giảm do khán giả không còn quan tâm đến chủ đề của bạn nữa.

Ví dụ, nếu các từ khóa phổ biến nhất của bài viết vẫn duy trì hoặc tăng mức độ phổ biến, bạn nên cập nhật bài viết bằng thông tin mới và toàn diện hơn.

Nếu mức độ phổ biến của từ khóa giảm, thì khán giả không còn hứng thú với chủ đề mà bạn đang viết. Trong trường hợp này, rất khó để bạn tăng lưu lượng truy cập tự nhiên cho bài viết của mình.

6. Tìm kiếm từ khóa dài (Long-Tail Keywords) hiệu quả với Google Xu hướng

Với tính năng truy vấn liên quan, Google Trends không chỉ là công cụ nghiên cứu từ khóa mà còn là công cụ để phát triển toàn bộ chiến lược nội dung của bạn.

Sau khi gắn từ khóa, Google Trends sẽ hiển thị 20 truy vấn liên quan xu hướng hàng đầu và 25 truy vấn liên quan phổ biến nhất. Sau đó, bạn có thể gắn các từ khóa liên quan này vào một phần mềm SEO, như Ahrefs hoặc SEMrush, để kiểm tra độ phức tạp (KD), lượng tìm kiếm và tìm thêm các từ khóa liên quan.

Cuối cùng, quá trình này sẽ giúp bạn bao quát các chủ đề theo xu hướng và phổ biến, cái mà có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

Xem ngay:  Ahrefs là gì? Tìm hiểu các chỉ số và tính năng nổi bật của Ahrefs

7. Xác định chủ đề chất lượng để tạo video hấp dẫn

7. Xác định chủ đề chất lượng để tạo video hấp dẫn

Một từ khóa phổ biến có thể đang giảm dần trên tìm kiếm trên trang web, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn nên loại bỏ nó khỏi toàn bộ nội dung của mình.

Một từ khóa mất độ phổ biến trên web không có nghĩa là nó sẽ không phổ biến trên Tìm kiếm YouTube.

Ví dụ:

So sánh độ phổ biến tìm kiếm
Tìm kiếm Google YouTube
Content Marketing Giảm dần Tăng dần

Như chúng ta có thể thấy trong bảng, từ khóa Content Marketing đang giảm dần độ phổ biến trên Google nhưng lại tăng dần trên YouTube.

Điều này cho thấy rằng từ khóa này vẫn là một chủ đề có giá trị trên Internet. Bạn có thể tạo cả video và bài đăng trên blog cho từ khóa này dựa trên xu hướng tìm kiếm.

8. Tìm kiếm từ khóa liên quan

8. Tìm kiếm từ khóa liên quan

Hãy bắt đầu nhập từ khóa hoặc chủ đề liên quan đến lĩnh vực của bạn vào thanh tìm kiếm trên Google Trend. Lúc này, Google Trend sẽ liệt kê cho bạn danh sách từ khóa liên quan mà bạn cần để tối ưu hóa nội dung trong chủ đề của mình.

Các từ khóa sẽ được sắp xếp dựa trên độ phổ biến và thậm chí còn cung cấp chính xác tỷ lệ phần trăm cho từng từ khóa đó. Khi tỷ lệ phần trăm đạt đến ngưỡng này, từ khóa đó sẽ được thay thế bằng cụm từ Đột phá, nghĩa là từ khóa đó có tỷ lệ tìm kiếm cao đột biến, có thể lên đến hơn 5000%.

9. Phân tích toàn diện Google Trends trong kinh doanh marketing

9. Phân tích toàn diện Google Trends trong kinh doanh marketing

Khi phân tích từ khóa, chúng tôi luôn lưu ý đến bối cảnh, bao gồm quốc gia, khu vực, thời gian, địa điểm,… Bởi lẽ, mức độ phổ biến của từ khóa sẽ thay đổi theo từng bối cảnh cụ thể. Nhờ đó, chúng tôi có thể dễ dàng nắm bắt những chuyển biến trong xu hướng tìm kiếm, điều chỉnh chiến lược và đưa ra các giải pháp tối ưu cho khách hàng.

Ví dụ: Khi tìm kiếm từ khóa “Covid 19” trong 5 năm trở lại đây, chúng tôi nhận thấy xu hướng tăng đột biến vào năm 2020, thời điểm đại dịch Covid 19 bùng phát trên toàn cầu. Sau đó, mức độ phổ biến của từ khóa này giảm dần so với giai đoạn đỉnh dịch.

10. Nâng cao truy vấn tìm kiếm cụ thể, chuyên sâu

10. Nâng cao truy vấn tìm kiếm cụ thể, chuyên sâu

Để nghiên cứu chuyên sâu, cụ thể hơn, các bạn có thể sử dụng các tùy chọn tìm kiếm của Google Trends.
Các tùy chọn này bao gồm: tìm kiếm trên web, tin tức, tìm kiếm hình ảnh, Youtube.
Mỗi tùy chọn sẽ cung cấp cho bạn các kết quả dựa trên các phân khúc thị trường khác nhau.
Bạn sẽ nhận được nhiều gợi ý đa dạng hơn, được sắp xếp theo các chủ đề và cụm từ tìm kiếm liên quan.
Những đề xuất này rất hữu ích cho các SEOer vì chúng giúp truyền cảm hứng để tạo ra các nội dung mới theo xu hướng, nhắm tới mục tiêu tăng khả năng tìm kiếm và tương tác của người dùng.
Các chủ đề và cụm từ tìm kiếm có liên quan sẽ được nhóm lại.

11. Dự báo những xu hướng trong tương lai

Hầu như ai cũng có thể xem các xu hướng trên Google Trends. Tuy nhiên, để có thể tận dụng Google Trends để dự đoán xu hướng tương lai một cách hiệu quả nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dữ liệu có sẵn trước khi đối thủ cạnh tranh thực hiện.

Với Google Trends, bạn có thể dễ dàng xác định các chủ đề thịnh hành có liên quan và tạo nội dung trước khi đối thủ cạnh tranh thực hiện.

12. Tận dụng Google Xu hướng Theo Chu Kỳ để Vị Trí Thương Hiệu

12. Tận dụng Google Xu hướng Theo Chu Kỳ để Vị Trí Thương Hiệu

Chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu về nhu cầu tìm kiếm gần đây liên quan đến cụm từ khóa du lịch biển. Theo công cụ Google Trends, có một xu hướng gia tăng nhu cầu tìm kiếm cho cụm từ khóa này vào khoảng tháng 3 đến cuối tháng 4 năm 2022.

Mặc dù chúng tôi không thể chắc chắn rằng xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2023, nhưng đây là một thông tin có giá trị giúp bạn lập kế hoạch chiến lược tiếp thị và định vị thương hiệu của mình. Bằng cách theo dõi các xu hướng tìm kiếm mới nhất, chúng tôi có thể điều chỉnh chiến lược của mình để tiếp cận đối tượng mục tiêu hiệu quả hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi chặt chẽ các xu hướng tìm kiếm này khi lên kế hoạch cho chiến dịch tiếp thị trong năm tới. Bằng cách thực hiện theo dõi thường xuyên, chúng tôi có thể luôn đứng đầu trong các xu hướng và đảm bảo rằng chúng tôi đang tiếp cận đối tượng mục tiêu vào đúng thời điểm với thông điệp phù hợp.

Tối ưu hóa SEO địa phương: 13 mẹo giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh

Tối ưu hóa SEO địa phương: 13 mẹo giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh

Khi sử dụng Google Trends, điều cần tập trung là các từ khóa. Để có thể có được kết quả tốt nhất, hãy kết hợp việc tìm kiếm với chức năng lọc Location (vị trí).

Khi đó, bạn sẽ biết được những khu vực nào có nhu cầu cao đối với sản phẩm/dịch vụ của mình. Nhờ đó mà chúng tôi có thể đưa ra một chiến lược Local SEO tối ưu hơn.

Khu vực Tp.HCM có nhu cầu về “Chat GPT” cao nhất.

14. Phân tích đối thủ cạnh tranh

14. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Google Trends là một công cụ hữu ích để theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn. Mặc dù nó không phải là một công cụ chuyên sâu, nhưng bạn có thể sử dụng Google Trends để so sánh và phân tích số lượt tìm kiếm thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ trên thị trường so với doanh nghiệp của bạn.

Bảng so sánh xu hướng tìm kiếm của Pepsi, Coca Cola và Fanta
Ví dụ sau đây là kết quả khi chúng tôi so sánh các từ khóa của 3 thương hiệu nước giải khát nổi tiếng là Pepsi, Fanta và Coca Cola bằng Google Trends. Bạn sẽ dễ dàng thấy được lợi thế của từng thương hiệu tại từng khu vực hoặc số lượng tìm kiếm hàng tháng. Từ đó, bạn có thể phân tích và đưa ra chiến lược phù hợp để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình.

Xu hướng mới của Google Tìm kiếm địa phương năm 2024

Google là công cụ tìm kiếm thông tin lớn và uy tín nhất thế giới, được chứng minh bởi lượng người dùng đông đảo. Google liên tục cập nhật và phát triển để bắt kịp xu hướng hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động SEO trong những năm gần đây.

Thuật toán đánh giá của Google giúp xếp hạng website cao hơn khi tối ưu hóa trang web, sử dụng chiến dịch quảng cáo trả phí hoặc hiển thị trên Google Business Profile. Để nâng cao hiệu quả, doanh nghiệp cần nắm bắt 2 xu hướng quan trọng của Google Search vào năm 2024, giúp tiếp cận và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Với những người làm SEO, Google Business Profile là hồ sơ quan trọng nhất cần thiết lập. Đối với thắc mắc nên tự xây dựng đội ngũ SEO hay thuê ngoài, chúng tôi khuyên bạn tham khảo bài viết này để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tìm kiếm không cần nhấp chuột

Tìm kiếm không cần nhấp chuột

Zero-click nghĩa là gì? Zero-click có nghĩa là bạn không cần click vào nội dung mà vẫn cho ra kết quả, theo thống kê có hơn 50% người dùng kết thúc việc tìm kiếm mà không cần click chuột. Hãy đơn giản hơn nghĩa là bạn nhận được từ khóa liên quan đến thông tin bạn muốn tra cứu ngay trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

Google đã thay đổi nhiều trong 10 năm qua, phát triển và cải tiến rất nhiều để tạo ra công cụ tìm kiếm hoàn hảo nhất. Google tìm kiếm không đơn giản sẽ hiển thị danh sách 10 kết quả website nữa mà trở thành một trang tương tác đa phương diện. Điều đó có nghĩa là gì? Ngoài kết quả Google còn hiển thị các boxe trả lời, thẻ thông tin, danh sách local map,…

Xem ngay:  Tối ưu hóa Google Analytics cho website của bạn: Hướng dẫn toàn diện

Tìm kiếm Zero-click diễn ra ở đầu trang trên thanh công cụ search, sau đó Google đưa ra một loạt câu trả lời và còn cho phép người dùng tìm thấy các thông tin liên quan mà không cần click hay tra cứu thêm.

Ngoài ra, danh sách Google My Business sẽ hiển thị Google Map và các local result của Google Search. Một website cập nhật thông tin hoàn chỉnh sẽ hiển thị đầy đủ thông tin mà người dùng cần để họ quyết định có liên hệ với bạn hay không.

Điều này diễn ra ngay cả khi họ không click vào website của bạn, đây là điều Google xu hướng tạo ra khi tìm kiếm Zero-click. Mọi người sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và đưa ra kết quả tốt nhất khi không cần click vào kết quả.

Cách đối phó với xu hướng tìm kiếm không nhấp chuột ngày càng phổ biến của Google

Cách đối phó với xu hướng tìm kiếm không nhấp chuột ngày càng phổ biến của Google

Để doanh nghiệp của bạn xuất hiện trước mắt người dùng, việc góp mặt trong danh sách doanh nghiệp trên Google là vô cùng cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách để đưa doanh nghiệp của bạn vào danh sách này:

Tạo Hồ sơ Google Doanh nghiệp: Để tạo Hồ sơ Google Doanh nghiệp, hãy truy cập vào Google.com/business và làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản.

Yêu cầu Quyền quản lý danh sách: Sau khi tạo Hồ sơ Google Doanh nghiệp, hãy gửi yêu cầu tới Google để xác minh và nắm quyền kiểm soát hồ sơ của mình. Để thực hiện điều này, hãy tìm kiếm tên doanh nghiệp của bạn trên Google Maps. Khi danh sách doanh nghiệp xuất hiện, hãy chọn Yêu cầu quyền quản lý danh sách và làm theo hướng dẫn. Trong trường hợp danh sách doanh nghiệp không hiển thị, bạn cần thêm địa điểm cho doanh nghiệp trước, sau đó làm theo hướng dẫn.

Cung cấp đầy đủ thông tin: Hãy điền đầy đủ mọi thông tin vào Hồ sơ. Nếu không, bạn chỉ cần điền các thông tin cơ bản như thông tin liên hệ, địa chỉ và danh mục. Trong đó, danh mục đóng vai trò rất quan trọng, giúp người tìm kiếm biết đến doanh nghiệp của bạn mà không cần biết tên doanh nghiệp. Bạn có thể chọn nhiều danh mục phù hợp để định hướng nội dung trang web.

Tìm kiếm Gần tôi: Phân tích chuyên sâu

Lượng tìm kiếm near me trong năm nay đã tăng 150% so với năm ngoái, theo biểu đồ chỉ ra kết quả tìm kiếm near me liên tục tăng trong 5 năm qua.

Thay vì nhập địa chỉ hoặc mã zip, việc tìm kiếm bằng near me đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Điều này là do Google có thể xác định vị trí của bạn, cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm các cửa hàng tiện lợi, rạp chiếu phim, ngân hàng hoặc khách sạn gần đó. Các công ty thời trang và doanh nghiệp địa phương cũng đã tối ưu hóa tìm kiếm near me để tiếp cận và thu hút khách hàng hiệu quả hơn.

Khám phá Những Chiến Lược Tối Ưu Cho Xu Hướng Tìm Kiếm Gần Tôi

Khám phá Những Chiến Lược Tối Ưu Cho Xu Hướng Tìm Kiếm Gần Tôi

Như chúng tôi đã nói, danh sách Google My Business là bộ hồ sơ quan trọng nhất, là nội dung đầu tiên xuất hiện khi tìm kiếm từ khóa địa phương. Danh sách này cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết như địa chỉ, hình ảnh, chỉ đường, đánh giá,… Những thông tin này sau này sẽ cần thiết khi bạn tìm kiếm từ khóa gần tôi.

Hãy làm cho trang web thân thiện với thiết bị di động hơn. Do từ khóa gần tôi thường được sử dụng khi mọi người đang ở bên ngoài và không biết rõ xung quanh có gì, nên việc tìm kiếm thường sẽ không có mục đích cụ thể. Vì vậy, việc tối ưu hóa trang web để tương thích với điện thoại là rất cần thiết, vì hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại khi ra ngoài.

Giao diện điện thoại được tối ưu hóa sẽ thu hút người dùng.

Hãy đảm bảo thông tin chi tiết nhất quán trên toàn bộ trang web. Hãy tạo phần nội dung Liên hệ chuẩn, vì đây là nội dung cần thiết và bắt buộc. Google sẽ thực hiện công việc của bạn dễ dàng hơn ngay cả với thông tin ở phần chân trang.

Hãy viết blog và có được các liên kết địa phương. Blog là một cách tốt để tạo ra các liên kết địa phương, ngoài ra, nó còn giúp thuyết phục khách hàng mua sản phẩm trong giai đoạn nghiên cứu sản phẩm. Khách hàng thường tìm hiểu thông tin nhiều nhất trong giai đoạn này, thông tin càng đầy đủ và chi tiết sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định nhanh hơn.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng Google Trends

1. Google Trends cung cấp cái nhìn trực quan về dữ liệu tìm kiếm của người Việt Nam

Google Trends Visual Việt Nam là một tính năng trong Google Trends giúp người dùng có thể khám phá những biểu đồ và đồ thị trực quan về xu hướng tìm kiếm trong các lĩnh vực kinh tế, thể thao, tin tức… Từ đó, chúng ta có thể hiểu rõ hơn sự quan tâm và nhu cầu tìm kiếm của người dùng Việt Nam.

Hướng dẫn đăng ký nhận bản tin từ Google Trends

Hướng dẫn đăng ký nhận bản tin từ Google Trends

Để đăng ký nhận bản tin từ Google Trends, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Hướng dẫn đăng ký nhận bản tin từ Google Trends
Bước Hướng dẫn
Bước 1: Truy cập vào https://www.google.com/trends/subscriptions.
Bước 2: Chọn mục Thêm đăng ký.
Bước 3: Nhập từ khóa mà bạn muốn theo dõi cũng như tần suất và địa điểm theo dõi.
Bước 4: Chọn Đăng ký để hoàn tất việc đăng ký nhận bản tin từ Google Trends.

Điểm khác biệt chính giữa Google Trends và Google AdWords

Chúng tôi thấy rằng Google Xu hướng và Google AdWords là hai công cụ tách biệt. Trong khi Google Xu hướng tập trung vào việc cung cấp thông tin về xu hướng tìm kiếm, thì Google AdWords là một công cụ để tạo các chiến dịch quảng cáo dựa trên từ khóa.

So sánh Google Xu hướng và Google AdWords
Công cụ Mục đích
Google Xu hướng Cung cấp thông tin về xu hướng tìm kiếm
Google AdWords Tạo chiến dịch quảng cáo dựa trên từ khóa

Ý nghĩa của số liệu thống kê trong Google Xu hướng

Ý nghĩa của số liệu thống kê trong Google Xu hướng

Trong Google Trends, thang điểm thống kê sẽ được sử dụng để đo mức độ quan tâm của một từ khóa so với tổng khối lượng tìm kiếm. Thang điểm này sẽ có từ 0 đến 100, trong đó 100 là đại diện cho mức tìm kiếm lớn nhất, và 0 là ngược lại. Điểm thống kê này sẽ giúp bạn có thể định lượng và so sánh sự phổ biến của từ khóa trong địa điểm, thời gian cụ thể, từ đó dễ dàng hiểu và phân tích xu hướng tìm kiếm.

Điểm thống kê của từ khóa “Chat GPT” trong thời điểm tháng 2/2023 là 100, điều này cho thấy mức độ quan tâm cực lớn đối với từ khóa này. Điều này có thể là do sự ra mắt của ChatGPT, một mô hình ngôn ngữ lớn do OpenAI phát triển, đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên toàn thế giới.

Kết Luận

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ hơn về Google Trends cũng như cách sử dụng Google Trends để nắm bắt xu hướng và cải thiện hiệu quả SEO.

Ngoài ra, chúng tôi xin giới thiệu thêm hai công cụ miễn phí khác của Google hỗ trợ đắc lực cho người làm SEO, đó là Google Tag Manager và Google Search Console.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *