Ý định tìm kiếm: Hướng dẫn toàn diện để tăng thứ hạng SEO

Ý định tìm kiếm: Hướng dẫn toàn diện để tăng thứ hạng SEO

Ý định tìm kiếm là gì?

Ý định tìm kiếm, hay còn gọi là Search Intent, chính là mục đích hoặc động lực ẩn đằng sau mỗi truy vấn tìm kiếm mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm như Google. Nói một cách ngắn gọn, đó chính là điều mà người dùng thực sự muốn tìm thấy hoặc đạt được mỗi khi họ tiến hành tìm kiếm.

Tại sao ý định tìm kiếm là quan trọng?

Hiểu rõ Search Intent đóng vai trò then chốt trong việc tạo nên một nội dung đáp ứng chính xác nhu cầu của người dùng. Khi bạn có khả năng nắm bắt được ý định tìm kiếm của người dùng, bạn sẽ có thể:

Tạo nội dung có liên quan: Điều chỉnh nội dung của bạn để phù hợp với những gì người dùng đang tìm kiếm.

Tăng thứ hạng tìm kiếm: Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá cao các trang web cung cấp nội dung phù hợp với Search Intent.

Nâng cao trải nghiệm người dùng: Khi người dùng tìm thấy chính xác những gì họ cần, họ sẽ có trải nghiệm tích cực hơn khi truy cập trang web của bạn.

Phân loại Tìm kiếm theo Mục đích

Phân loại Tìm kiếm theo Mục đích

Có hai cách phân loại search intent phổ biến rất thường gặp trong những năm vừa qua.
Kiểu phân loại đầu tiên mà hầu hết ai trong chúng ta cũng biết:

Informational: Người dùng muốn tìm kiếm thông tin về một chủ đề cụ thể (ví dụ: kích thước ảnh đăng Facebook).
Navigational: Người dùng muốn tìm một trang web hoặc một địa điểm cụ thể (ví dụ: Facebook).
Transactional: Người dùng muốn mua một sản phẩm hoặc dịch vụ (ví dụ: mua máy ảnh).
Commercial Investigation: Người dùng đang nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định mua hàng (ví dụ: so sánh máy ảnh).

Phương pháp này bắt nguồn từ một bài báo review năm 2002 của Andrei Broder tại Altavista.

Bài viết của Broder định nghĩa từng loại ý định tìm kiếm như sau:

  • Navigational (Điều hướng): Mục đích của người dùng là tìm một trang web cụ thể mà họ đã biết. Ví dụ: khi người dùng tìm kiếm “Facebook”, họ có thể muốn truy cập trực tiếp vào trang chủ của Facebook.
  • Informational (Thông tin): Người dùng muốn tìm kiếm thông tin về một chủ đề cụ thể. Ví dụ: khi người dùng tìm kiếm “kích thước ảnh đăng Facebook”, họ muốn biết thông tin về kích thước ảnh tối ưu cho các bài đăng trên Facebook.
  • Transactional (Giao dịch): Người dùng muốn thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như mua hàng hoặc đăng ký dịch vụ. Ví dụ: khi người dùng tìm kiếm “mua điện thoại iPhone”, họ có thể muốn tìm một cửa hàng trực tuyến để mua điện thoại.

Đến đầu những năm 2010, Google bắt đầu đề cập tới vấn đề phân loại search intent này. Họ đưa ra khái niệm “micro moment” – là thời điểm tích tắc mà ý định người dùng lên cao nhất, và phân các ý định tìm kiếm thành:

  • Tôi muốn Biết (Know)
  • Tôi muốn Đi (Go)
  • Tôi muốn Làm (Do)
  • Tôi muốn Mua (Buy).

So với “Điều hướng, Thông tin và Giao dịch” thì dường như cách phân chia ý định tìm kiếm này của Google gần gũi với người dùng hơn.

2 hệ thống phân loại truyền thống trên giúp người mới tìm hiểu nhanh chóng nắm bắt được bản chất của search intent. Nhưng trong việc tìm hiểu ý định tìm kiếm của người dùng, chúng không thực sự chính xác.

Tại sao tôi lại nói như vậy, bởi vì có những từ khóa mang ý định tìm kiếm quá rộng hoặc chồng chéo.
Ví dụ nhanh như “kính bơi có độ cận”, bạn sẽ nghĩ người dùng muốn tìm hiểu về khái niệm kính bơi có độ cận, hay muốn mua kính bơi có độ cận?

Nhận định đúng ý định tìm kiếm của người dùng đằng sau mỗi truy vấn là cách để chuyên viên SEO và Content Creator cung cấp giá trị tốt hơn cho người dùng, và cải thiện kết quả công việc, tức là cải thiện chất lượng SEO. Và tầm quan trọng của SEO chắc tôi không cần nói đến nữa.

Vậy phân loại search intent như thế nào để có thể áp dụng vào cải tiến content hiệu quả?

Cách phân tích ý định tìm kiếm (Search Intent)

Được thôi, giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách thức xác định đúng mục đích tìm kiếm của bất kỳ từ khóa nào. Tôi tin rằng đây là băn khoăn thường trực trong đầu bạn!

Câu trả lời là: Phân tích trang kết quả tìm kiếm (SERP).

1. Mục đích nghiên cứu thông tin

1. Mục đích nghiên cứu thông tin

Loại ý định phổ biến nhất này thường trả về kết quả bao gồm các cụm từ tìm kiếm tạo ra kết quả học hỏi, nghiên cứu như trang Wikipedia, giải thích khái niệm, các ví dụ học thuật, rất nhiều bài viết hoặc bài viết trên blog, bài viết chuyên sâu và các tính năng SERP khác để giúp người dùng tìm câu trả lời hoặc hỗ trợ tìm hiểu sâu một chủ đề nào đó.

Xem ngay:  Phân tích SERP: Xác định xếp hạng và đối thủ cạnh tranh của bạn

Dạng Featured Snippets
Dạng Knowledge Carousels

2. Ý định tìm giải pháp tức thời

2. Ý định tìm giải pháp tức thời

Khác với mục đích nghiên cứu sâu, nhiều người chỉ tìm kiếm những khái niệm hoặc thông tin đơn giản. Họ không muốn phải nhấp chuột vào các liên kết và đọc kỹ nội dung trên trang đích – họ chỉ muốn có câu trả lời nhanh chóng.

Với sự xuất hiện của các tính năng như hộp định nghĩa (definition boxes), hộp trả lời (answer boxes), hộp tính (calculator boxes), tỷ số thể thao, v.v., Google hiện cung cấp kết quả tìm kiếm theo dạng này trên SERPs. Chúng là những đoạn trích nổi bật (feature snippet) có khả năng làm giảm đáng kể tỷ lệ nhấp (CTR) vào các đường liên kết trang web.

Kết quả thời tiết cũng là một ví dụ điển hình. Người dùng muốn có câu trả lời trực tiếp, rõ ràng. Tương tự, khi cần chuyển đổi tỷ giá một cách nhanh chóng, answer boxes của Google sẽ cung cấp câu trả lời ngay tại trang kết quả, làm giảm CTR của các trang web khác.

Hộp tỷ số thể thao là một minh chứng khác. Người dùng muốn biết nhanh chóng tỷ số trận đấu và hành trình vào chung kết của các đội.

3. Ý Định Mua Hàng

3. Ý Định Mua Hàng

Dấu hiệu rõ ràng cho thấy người dùng có ý định mua hoặc tìm hiểu sản phẩm là Google sẽ hiển thị các mục Shopping cùng tính năng mua sắm khác. Ngoài ra, kết quả tìm kiếm còn trả về link trang thương mại điện tử uy tín như Lazada, Tiki, Amazon… với URL dạng /san-pham/ hoặc danh mục / trang.

Một số dấu hiệu cho thấy ý định giao dịch rõ rệt là: Từ khóa tìm kiếm có mục đích giao dịch như máy rửa chén đời mới; Hiển thị hộp Shopping trên trang kết quả tìm kiếm (SERP); Trang danh mục sản phẩm / thương mại điện tử nổi bật (cạnh kết quả Shopping) và đoạn trích đánh giá sản phẩm cũng là dấu hiệu cho thấy ý định giao dịch.

4. Tìm kiếm địa điểm cục bộ

4. Tìm kiếm địa điểm cục bộ

Kết quả tìm kiếm địa điểm tại Hà Nội:

Các bộ kết quả địa điểm ‘local pack’ (gói kết quả địa điểm) cùng các điểm đánh dấu vị trí địa lý lân cận xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm.

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất về mục đích tìm kiếm kiểu này là sự hiển thị bản đồ Google Maps. Google sẽ trả kết quả tìm kiếm địa điểm tại địa phương khi nhận dạng được loại ý định tìm kiếm này.

Ngoài ra, bản đồ còn xuất hiện trong ngăn tri thức (knowledge panel) khi người dùng tìm kiếm địa điểm.

Kết quả tìm kiếm trong ngăn tri thức (knowledge panel) và Google Maps thường nằm tại vị trí đầu kết quả tìm kiếm cho biết đây là dấu hiệu của mục đích tìm kiếm địa điểm.

Ý định tìm kiếm hình ảnh

Ý định tìm kiếm hình ảnh

Khi người dùng muốn xem hình ảnh, SERP sẽ hiện 100 kết quả hàng đầu. Nếu những hình ảnh này xếp vị trí Top 10 thì rõ ràng là nhu cầu xem hình ảnh của người dùng rất mạnh mẽ.

Ngoài ra, nếu 2 trong số 10 kết quả đầu tiên là các trang web như Pinterest thì chắc chắn đó là nhu cầu tìm kiếm hình ảnh.

Kết quả tìm kiếm hình ảnh cho từ khóa phòng ngủ màu đen cho thấy nhu cầu xem hình ảnh rất rõ ràng, qua số lượng hình ảnh xuất hiện trong SERP.

Hình ảnh xuất hiện ở kết quả thứ nhất với gói hình ảnh nổi bật cho thấy nhu cầu xem hình ảnh mạnh mẽ.

6. Mục đích tìm kiếm của Video

6. Mục đích tìm kiếm của Video

Ban đầu, chúng tôi có ý định phân loại Video Intent cùng với hình ảnh là một danh mục Visual Intent. Nhưng khi nghiên cứu sâu hơn kết quả tìm kiếm, rõ ràng Video thực sự là một loại ý định riêng biệt.

Kết quả tìm kiếm về video, hình thu nhỏ video (thumbnail) và trích đoạn video nổi bật hiện rất phổ biến. Video đang trở nên quan trọng và xứng đáng được tách riêng thành một dạng Intent độc lập.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của video intent:

  • Slide video
  • Video thumbnail

7. Ý định tìm tin nóng / Tin tức thời sự (News Intent)

7. Ý định tìm tin nóng / Tin tức thời sự (News Intent)

Khi chúng tôi thấy xuất hiện các hộp câu chuyện (Story box) trong kết quả tìm kiếm hàng đầu; hoặc các liên kết Tweet/Facebook về các mục xem nhiều trong những ngày / tuần / tháng, chúng tôi sẽ biết rằng chủ đề đó đang được nhiều người quan tâm.

Xem ngay:  Tối ưu hóa từ khóa đuôi dài giúp website vượt trội

Những bài báo hàng đầu trong kết quả tìm kiếm là dấu hiệu cho thấy người dùng đang tìm kiếm tin tức.

8. Ý định tìm hiểu thương hiệu

8. Ý định tìm hiểu thương hiệu

Các truy vấn tìm kiếm có mục đích thương hiệu thường dẫn đến kết quả là trang chủ của thương hiệu khi nhấp vào liên kết. Ví dụ như:

Liên kết đến trang web chính thức của một thương hiệu được coi là một tín hiệu rõ ràng cho thấy mục đích thương hiệu trong truy vấn tìm kiếm. Điều này chỉ ra rằng người dùng đang chủ động tìm kiếm thông tin từ chính nguồn tài nguyên được tin cậy nhất.

9. Ý định hỗn hợp, pha trộn (Split Intent)

9. Ý định hỗn hợp, pha trộn (Split Intent)

Trong bài hướng dẫn trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 8 ý định tìm kiếm thường gặp mà bạn có thể nhận biết dễ dàng từ trang kết quả tìm kiếm (SERP). Trong bài này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn ý định tìm kiếm thứ 9, đó là ý định tìm kiếm hỗn hợp (split intent), và cách xác định ý định này thông qua SERP.

Ý định tìm kiếm hỗn hợp là gì? Ý định tìm kiếm hỗn hợp xảy ra khi truy vấn tìm kiếm của người dùng không thể hiện rõ ràng một ý định cụ thể. Điều này thường xảy ra khi người dùng nhập một truy vấn mơ hồ hoặc chung chung. Khi đó, SERP sẽ hiển thị một loạt các kết quả khác nhau, bao gồm kết quả địa phương, thông tin kiến thức và tin tức gần đây.

Một ví dụ điển hình cho ý định tìm kiếm hỗn hợp là truy vấn Bánh mì Việt Nam. Khi tìm kiếm từ khóa này, SERP có thể hiển thị các kết quả như: địa chỉ các cửa hàng bán bánh mì Việt Nam gần đó, thông tin về món ăn này, cũng như các bài viết về các quán bánh mì Việt Nam nổi tiếng.

Một ví dụ khác là truy vấn Sheldon. Khi tìm kiếm từ khóa này, SERP có thể hiển thị các kết quả như: thông tin về chương trình truyền hình Young Sheldon, video clip về nhân vật Sheldon Cooper, thời gian phát sóng chương trình, và các bài viết về tiểu sử nhân vật này.

Khi gặp phải truy vấn có ý định tìm kiếm hỗn hợp, bạn cần xác định rõ ràng mục đích tìm kiếm cụ thể của người dùng. Điều này có thể dựa trên các dấu hiệu trong SERP, chẳng hạn như loại kết quả được hiển thị, vị trí địa lý của người dùng và các truy vấn liên quan. Bằng cách xác định chính xác ý định tìm kiếm, bạn có thể tạo các nội dung phù hợp và tối ưu hóa chúng để xếp hạng cao hơn trên SERP.

Cách sử dụng Search Intent cho SEO – Nghiên cứu trường hợp của chúng tôi

Cách sử dụng Search Intent cho SEO - Nghiên cứu trường hợp của GTV SEO

Thực tế, tôi vừa hoàn thiện nghiên cứu này gần đây và ngay lập tức ứng dụng phương pháp phân loại search intent vào các dự án SEO của chúng tôi. Kết quả thu được rất khả quan (đó chính là động lực thôi thúc tôi chia sẻ bài viết này tới bạn).

Tôi sẽ cho bạn thấy kết quả của một trong những bài viết về chủ đề nội thất – dự án sớm nhất mà chúng tôi áp dụng search intent vào triển khai nội dung. Đây là ảnh chụp màn hình về thứ hạng từ khóa trước khi triển khai.

Chúng tôi đã nghiên cứu các cụm từ khóa và mục đích tìm kiếm cho các từ khóa quan trọng.

Ví dụ, với từ khóa “mẫu nhà tắm hiện đại”, sau khi kiểm tra lại mục đích tìm kiếm, chúng tôi nhận ra nội dung của từ khóa này thuộc loại Visual Intent.

Như vậy, bài viết cần cung cấp nhiều hình ảnh phù hợp để thỏa mãn nhu cầu của người dùng khi tìm kiếm.

Sau khi bổ sung thêm hình ảnh, tối ưu hóa hình ảnh và cải thiện nội dung bằng cách chèn các thực thể liên quan đến phòng tắm như: bồn cầu, vòi hoa sen, lavabo, gương, đèn chiếu sáng, cửa ra vào, vật liệu nội thất, chất liệu, đây là kết quả đạt được của “mẫu nhà tắm hiện đại” sau khi triển khai điều chỉnh nội dung cho phù hợp với loại mục đích tìm kiếm từ ngày 21/2 đến ngày 11/3:

Bảng kết quả sau khi điều chỉnh nội dung cho phù hợp với loại mục đích tìm kiếm
Từ khóa Ngày 21/2 Ngày 11/3
Mẫu nhà tắm hiện đại 11 22
Mẫu nhà tắm đẹp 11 25
Mẫu nhà tắm nhỏ 11 21
Mẫu nhà tắm chung cư 11 19
Xem ngay:  Tìm Hiểu Keyword Cannibalization Và Cách Tránh Để Tối Ưu SEO

Áp dụng với các từ khóa khác, kết quả chung của URL như sau:

Kết quả chung của URL
Ngày 21/2 Ngày 11/3
378 871
11 (chiếm 2,9%) 65 (chiếm 7,5%)

Ngày 13 tháng 3, bài viết đã đạt được 65 từ khóa xếp hạng 1-3 trong tổng 871 từ khóa (chiếm 7,5%).

So với nửa tháng trước đó, số lượng từ khóa xếp hạng 1-3 trong tổng từ khóa đã tăng hơn 4,5% – một kết quả rất khả quan.

Do đó, phương pháp nghiên cứu sâu về search intent dựa trên SERPs để triển khai nội dung đúng theo mục đích của người dùng mà tôi hướng dẫn trong bài viết này rất đáng để thử. Hãy áp dụng và chia sẻ kết quả cùng tôi tại Cộng đồng SEO nhé!

Câu hỏi thường gặp khi xác định Search Intent

Xác định Ý định Người dùng Khi Không Có Ý định Rõ ràng của Từ khóa

Ý định tìm kiếm rất đa dạng và phức tạp. người dùng có thể không biết họ đang tìm kiếm video khi họ tìm kiếm cách thắt cà vạt, nhưng chúng tôi có thể xếp hạng cao cho cụm từ tìm kiếm đó nếu có video hướng dẫn trong bài viết – để hỗ trợ người dùng.

Người dùng có thể không biết ý định tìm kiếm hình ảnh là gì khi tìm kiếm ý tưởng sơn nhà đẹp, nhưng phân tích SERP sẽ giúp chúng tôi xác định ý định tìm kiếm mẫu sơn nhà đẹp của người dùng đó.

Kết quả của phân tích này rất quan trọng, hiểu người dùng muốn gì và sau đó điều chỉnh nội dung bài viết của chúng tôi để đáp ứng nhu cầu đó!

Khi phát hiện Ý định tìm kiếm của người dùng đã thay đổi

Khi ý định tìm kiếm của người dùng thay đổi, nội dung của bạn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Bạn có thể nhận ra vấn đề này nhờ các công cụ nghiên cứu khác.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này, có thể bạn đã mất vị trí đứng đầu cho một từ khóa mà bạn đã giữ trong 2 năm qua. Tỷ lệ chuyển đổi từ trang đó của bạn cũng sẽ giảm.

Đây là những điều thường xảy ra trong cuộc sống của một SEOer. Và đây cũng là lúc bạn cần thay đổi nội dung của mình!

Khi điều đó xảy ra, đôi khi bạn có thể xem kết quả tìm kiếm và xem điều gì đang xảy ra (ví dụ: một đối thủ cạnh tranh có nội dung tương tự đã chiếm lấy vị trí của bạn).

Tránh phân chia nội dung bằng cách nào?

Nếu SERP của một từ khóa có xuất hiện những yếu tố như:
– Ý định về tin tức, thời sự.
– Có dấu hiệu ý định nghiên cứu từ Wikipedia, hộp biểu đồ kiến thức.
– Có dấu hiệu ý định trực quan từ các bộ video và đề xuất ý định video, hình ảnh trong điều hướng.
– Có dấu hiệu ý định tìm kiếm địa điểm từ một bộ kết quả địa điểm trong 20 kết quả hàng đầu.
Thì có lẽ đây là một trong những từ khóa có ý định không rõ ràng nhất mà chúng tôi từng nghiên cứu.

Xử lý Split Intent Hiệu quả

Luôn có 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên thể hiện rõ ràng intenção tìm kiếm trên SERPs để bạn có thể phát triển từ khóa phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Split Intent đòi hỏi chuyên gia SEO nhiều kinh nghiệm phải hiểu sâu về mục đích tìm kiếm của người dùng để xác định được mục đích tìm kiếm chính xác nhất.

Nhưng bạn biết đấy, đôi khi chúng tôi vẫn tìm kiếm mà không có mục đích cụ thể nào cả. Do vậy, hoặc là bạn lựa chọn tìm hiểu thêm hoặc bỏ qua những mục đích như vậy ^^!

Kết luận

Google không ngừng cập nhật thông tin, cải tiến liên tục công cụ tìm kiếm của họ. Do đó, người dùng không thể tách rời Google khỏi cuộc sống của mình.

Là một SEOer, chúng ta cũng sẽ như Google. Cải tiến phương pháp, kỹ thuật của mình. Với mục tiêu đặt người dùng làm trọng tâm, tôi khuyến khích bạn áp dụng những kiến thức trên mà tôi chia sẻ càng sớm càng tốt nhé. Trước khi bị ảnh hưởng quá nặng nề.

Nếu cần hỗ trợ gì thêm, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi nhé!

Hãy chia sẻ kết quả hoặc thành tựu của bạn khi áp dụng kiến thức mới sẽ là nguồn động lực to lớn cho chúng tôi!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *